การเตรียมดินสำหรับปลูกผักสวนครัว
โดย : นายวันชัย ผาสุตะ วันที่ : 2017-03-07-11:23:31ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20/1 บ้านศิลาทิพย์ หมู่ที่ 13 ตำบลพระยืน อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สิ่งจำเป็นพื้นฐานของเราทุกวันนี้ก็คือปัจจัยสี่ ซึ่งมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่การได้มาซึ่งปัจจัยสี่ก็คือ การใช้เงินซื้อ สิ่งที่ต้องซื้อเป็นประจำก็คืออาหาร นั่นหมายความว่ารายจ่ายที่ต้องจ่ายไปเป็นจำนวนมากนั่นก็คือค่า อาหาร เพราะต้องกินทุกวัน มิหนำซ้ำเสียเงินซื้อไปแล้วกลับได้สารเคมีต่างๆ เป็นของแถมโดยไม่มีทางเลี่ยง เพราะผัก ในท้องตลาดล้วนแต่ใช้สารเคมีทั้งนั้น ถึงแม้ว่าขั้นตอนการปลูกพืชบางชนิดไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี แต่เมื่อตรวจก็จะพบ สารเคมีเพราะแม่ค้าเอามาแช่สารเคมีเสียเองเพื่อให้ผักสด นั่นก็หมายความว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยง หรือรู้ได้เลยว่าผัก นั้นปลอดสารพิษหรือไม่ ถึงแม้ว่าเขาจะบอกว่าผักปลอดสารพิษ วิธีการที่ดีที่สุดคือการปลูกผักอินทรีย์ไว้รับประทานเอง
การเตรียมดินมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อทำให้สภาพของดินเหมาะแก่การงอกและการเจริญเติบโตของต้นข้าวโพด โดยทำให้ขนาดของก้อนดินเล็กลง เพื่อให้เมล็ดพืชกับดินมีการสัมผัสที่ดี ทำให้ดินมีอากาศถ่ายเทสะดวก ช่วยกลบเศษพืชและวัสดุอื่น ๆ ลงในดิน ช่วยกำจัดวัชพืชรวมทั้งโรคและแมลง ช่วยให้ดินดูดซับน้ำได้ดีขึ้นและช่วยลดการชะล้างดินจากการกระทำของน้ำ การเตรียมดินที่ดีแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของดินและปัจจัยอื่น ๆ
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. ภาชนะสำหรับใส่ดิน อาทิ ตะกร้า กระถาง หรือกระสอบ
2. ดินร่วน หรือดินจอมปลวก
3. แกลบดิบ หรือแกลบเผา
4. มูลไก่
5. มูลวัว
6. จอบ
7. พลั่ว
8. บัวรดน้ำ
9. น้ำหมักชรฃีวภาพ
10. น้ำ
11. พันธุ์ผัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัสดุมวลเบา ได้แก่ดินร่วน แกลบ มูลสัตว์ มาผสมกันในอัตราส่วน 1 ต่อ 1
2. นำน้ำผสมกับน้ำหมักชีวภาพ ในอัตราส่วน 5 ต่อ 1 ลิตร จากนั้นใช้บัวรดน้ำ รดส่วนผสมวัสดุเบาทั้งหมดให้ชุ่ม
3. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ นำกระสอบคลุมไว้ 7 วัน จึงนำมาปลูกผักที่ต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
1. การเลือกภาชนะในการปลูกผัก ควรใช้ที่มีรู สามารถระบายอากาศได้
2. ก่อนนำดินมาใช้ ให้เกลี่ยหน้าดินก่อน