การทำแคบหมู
โดย : นายบรรจง กิติยะวงษ์ 0879962662 วันที่ : 2017-03-06-15:48:52ที่อยู่ : 52 หมู่ที่ 9 ต.เขาน้อย อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากเมื่อปี พ.ศ. 2557 อบต.เขาน้อยได้ให้การสนับสุนนงบประมาณฝึกอบรมกลุ่มอาชีพสตรีตำบลเขาน้อย จึงได้มีการฝึกสอนการทำแคบหมูซึ่งเป็นการแปรรูปอาหารชนิดหนึ่งและเป็นการเพิ้่มมูลค่าของสินค้า ซึ่งในครั้งนั้นกลุ่มสตรีบ้านมีชัยได้เข้ารับการฝึกอบรมในครั้งนั้นด้วย และเพื่อเป็นการต่อยอดและหารายได้เสริมให้กับครอบครัวบ้านมีชัยจึงได้จัดตั้งกลุ่มทำแคบหมูบ้านมีชัยขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนคอบเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำและเป็นที่ปรึกษายามกลุ่มมีปัญหา จากการดำเนินงานที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างมาก ซึ่งผลิตภัณฑ์แคบหมูบ้านมีชียเน้านความสดใหม่และสะอาด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน/กลุ่มสมาชิก
2. เป็นอาชีพเสริมหลังว่างจากฤดูกาลเก็บเกี่ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หนังหมู , เกลือ , ซีอิ้วขาว , ผงชูรส
อุปกรณ์ ->
กะทะ , เตาแก๊ส , ตราชั่ง , ช้อนตวง , ถุงบรรจุภัณฑ์์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหนังหมูที่ได้มาทำความสะอาด เอามันออก ในกรณีที่มันอาจจะหนาเกินไป
2. ตัดให้พอดี แล้วนำมาใส่เครื่องปรุง
3. เคี่ยวในไฟที่อ่อน จนให้หนังหมูแตกเต็มที่และนำขึ้นพักไว้จนเย็น (แช่ทั้งน้ำมัน)
4. นำหนังหมูที่เคี่ยวไว้ลงไปทอด โดยใช้ไฟปานกลางแต่ให้ร้อนที่สุด
ข้อพึงระวัง ->
1. ขณะที่เคี่ยวและทอดอย่าให้ไฟแรงมากจะทำให้หนังหมูไม่กรอบและจะไหม้