การผลิตเชื้อจุลินทรีย์
โดย : นายทวีศักดิ์ ชมเชยรัก วันที่ : 2017-03-08-08:48:50ที่อยู่ : 28
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพที่ที่มีปัจจัยเสี่ยงหลายหลายอย่างทั้งราคาผลผลิตตกต่ำทั้งภัยแล้ง และการระบาดของโรค และแมลง บ้านหัวนาเป็นหมู่บ้านที่ไม่ใช้สารเคมีในการปราบศัตรูพืชมาทั้งแต่สมัยปุ่ ย่า ตา ยาย ส่วนมากจะใช้สารสกัดจากธรรมชาติ ในการปราบศรัตรุพืชและใช้ปุ๋ยอินทรีย์ในการบำรุงพืชผลทางการเกษตรมาช้านาน
วัตถุประสงค์ ->
1 .เพื่อลดการใช้สารเคมีในการทำการเกษตร
2. เพื่อรักษาสุขภาพอนามัยไม่ให้สารพิษเข้าในร่างกายคน
3. เพื่อให้ประชากรในหมู่บ้านมีมลภาวะที่ดี อากาศบริสุทธิ์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1กากน้ำตาล 2. นำ้มะพร้าว 3. สัปะรด 4. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- หั่นสัปะรดแก่จัดทั้งลูก (ทั้งเปลือกและเนื้อ ) เป็นชิ้นเล็กๆ 2 ลูกห ปอกมะพร้าวอ่อนเอาอต่นำ้มะพร้าว 4-5 ลูก
นำสัปะรดอ นำ้มะพร้าว และกากน้ำตาล มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถังพลาสติกปิดฝาทิ้งไว้ในที่ล่ม (ควรคลุกเคล้ากลับไปกลับมาในถัง ทุก 2 วัน ) ประมาณ 1- 2 เดือน จะได้หัวเชื้อ อีเอ็มที่มีสีนำ้ตาล กลิ่นหอม ไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
-