ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำถุงเชื้อเห็ด

โดย : นายเคน วิเศษ วันที่ : 2017-03-05-23:32:22

ที่อยู่ : 99

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อำเภอบ้านไผ่เมื่อปี  พ.ศ.  2558  เกิดการแห้งแล้งพืชผลทางภาคการเกษตรปลูกไม่ได้ผลอีกทั้งราคาผลผลิตตกต่ำ นายอำเภอบ้านไผ่นายจารึก  เหล่าประเสริฐได้มีการอบรมการปลูกพืชทางเลือกทดแทนการปลูกอ้อย  มันสำสำปะหลัง  จึงได้มีการสนับสนุนกลุ่มอาชีพเพาะเห็ด  โดยการนำก้อนเห้ดมาเพาะเมื่อเชื้อเห็ดหมดแล้วกิจกรรมก็หมดไป  จึงมีความคิดที่จะเพาะเห็ดถุงเอง จึงได้ศึกษาหาความรู้และศึกษาดูงานจึงเกิดความคิดในการเพาะเห็ดถุงขึ้นมา

 

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างรายได้ทดแทนพืชเศรษฐกิจ   อ้อย   มันสำปะหลัง

2. เป็นการลดรายจ่าย  เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 

1.ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อนหรือขี้เลื่อยไม้ยางพารา   2. รำ   3.ปุนขาว  3.  ปุ๋ยหมัก  4. หัวเชื้อ

 

 

 

 

 

อุปกรณ์ ->

1ถุงร้อนขนาด  7x11 นิ้ว  หรือ  9X12 นิ้ว

2. คอขวดพลาสติกทนร้อน  3. สำรี   4. กระดาษหุ้มสำลี   50ยางรัด  6  ช้อนตัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การทำถุงเขื้อ

  นำขี้เลื่อย  ผสมกับกับปูนขาวประมาณ 1-2 เปอร์เซนต์ รำละเอียดประมาณ 3-5 เปอร์เซนต์หรือตามความเหมาะสม

-หมักปุ่ยประมาณ 1  คืน รุ่งเช้าเติมรำละเอียดตามอัตราส่วนหรืออาจผสมเกลือลงไปด้วย  การผสมนำไม่ให้แฉะเกินไปหรือไม่ให้แห้งเกินไป

-บรรจุในถุงพลาสติกเกือบเต็มถุง หรือประมาณ  1-1.2 กิโลกรัม เว้นปากถุงไว้สำหรับสวมคอขวดพลาสติก  เพื่อการเขี่ยเชื้อ  เมื่อใส่ปุ๋ยหมักแล้วให้ยกถุงกระทุ้งเบาๆเพื่อให้ขี้เลื่อยแน่นหรืออาจใช้มือกดลงไป เมื่อปุ๋ยแน่นแล้วก็รวบปากถุงและใช้คอขวดสวมลงไปใช้มือดึงแล้วรวบปากถุงลงมา ด้านนอกใช้ยางรัดให้แน่นก็จะทำให้ปากถุงก้อนเชื้อแคบมีขนาดเท่าคอขวด  มันจะคงรูปร่างเข่นนี้เรื่อยไป  เพื่อใช้สำหรับให้มีที่ว่างของอากาศสำหรับเขี่ยเชื้อเห็ดลงไป

-ใช้ไม้ปลายแหลมเจาะาูปุ่ยจากคอขวดให้ลึกลงเกือบกึ่งกลางถุง เพื่อให้เชื้อเห็ดที่่ใส่ลงไปเจริญได้จากบริเวณกลางถุงหรืออาจไม่เจะก็ได้  หากไม่เจาะเชื้อเห็ดก็จะเจริฐจากด้านบนลงมา 

-ใช้สำลีอุด แล้วหุ้มด้วยกระดาษและรัดด้วยยาง หรืออาจใช้ฝาครอบสำลีแทนกระดาษก็ได้ เพื่อไม่ให้สำลีเปียกในเวลานึ่ง สำลีที่เปือกอาจนำเชื้อราต่างๆเข้ามาในถุงได้ง่าย

-การนึ่งฆ่าเชื้อถุงปุ๋ย

เมื่อเตรีมภุงเสร็จแล้ว ก็นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความหรือหม้อนึ่งลูกทุ่ง  เพื่อฆ่าเชื้อต่างๆที่เป็นศัตรูเชื้อเห็ด  การนึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงสำหรับจำนวนเห้ดมีน้อยถ้าจำนวนเห็ดมีมากจะใช้เวลา 4-6 ชั่วไมง

หลังจากนึ่ีงเสร็จเรียบร้อยให้นำก้อนเชื้อออกมาวางเรียงกันให้เย็นสนิทเสียก่อน  เพ่อรอการการเขี่ยเชื้อเห้ด  จากเมล็ดข้าวฟ้างลงถุงต่อไป

-การเขี่ยเชื้อเห็ดจากหัวเชื้อลงในถุงก้อนเชื้อ

-วางก้อนเชื้อเรียงกันเป็นแถว

-แกะเอากระดาษที่หุ้มปิดสำลีออกให้หมด  แต่ยังคงจุกสำลีไว้โดยไม่ต้องปิด และระวังไม่ให้สำลีหลุดออกมาจากขวด

-เช็ดมือด้วนแอลกอฮอล์ให้ทั่ว นำขวดหัวเชื้อเมล็ดข้าวฟ่างที่คัดไว้แล้วเขย่าในขณะที่ยังปิดจุกสำลีอยู่เพื่อให้เล็ดข้าวฟ่างกระจาย

-ถอดจุกสำลีที่ขวดเล็ดข้าวฟ่างออก

-นำปากขวดไปลนไฟจากตะเกียงแอลกอออล์ ใช้มืออีกข้างหนึ่งเปิดจุกสำลีก้อนเชื้อ  และเทหัวเชื้อลงไปในถุงประมาณ 10- 20 เม็ด จากนั้นจึงรีบปิดจุกสำลีทันที ไม่ต้องใช้กระดาษปิดทับ ถุงต่อไปก็ทำเช่นเดียวกันทุก 3-4 ถุง ให้ลนปากขวดด้วยไฟจากตะเกียงแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ เมื่อเปิดขวดหัวเชื้อแล้ว ก็เขี่ยเชื้อให้หมด แต่หากเหลือไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่  เพราะเชื้อในขวดอาจตายแล้วหรือมีความอ่อนแอ

หัวเชื้อหนึ่งขวดสามารถเพาะใส่ถุงได้ประมาณ 50-60 ถุง  หรืออาจจะประมาณ 25-30 ก้อน ต่อเชื้อ  หนึ่งขวด

      

ข้อพึงระวัง ->

- การนึ่งจำนวนเห็ดจำนวนมากต้องแน่ใจว่าว่าสามารถฆ่าเชื้อได้ทั่วถึง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา