ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำนำ้หมักชีวภาพ

โดย : นายซันฟา พืชสิงห์ วันที่ : 2017-03-10-16:09:49

ที่อยู่ : 131 หมู่ที่ 4 ตำบลเขาสวนกวาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนไทยส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรมและใช้สารเคมีในการกำจัดศ้ตรูพืชมากและการใช้ปุ๋ยเคมีในการเร่งผลผลิตในการทำเกษตรมาก  จนก่อให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เกิดสานปนเปื้อนของสารเคมีในแหล่งน้ำและดินทำให้ระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตเสียไป  ปัญหาต่อความปลอดภัยของสุขภาพเกษตรกร  ทำให้สุขภาพของเกษตรกรต่ำลงเนื่องจากได้รับสารเคมี  ฉะนั้นเกษตรกรจึงต้องมีแนวคิดที่จะต้องทำน้ำหมักชีวดภาพใช้ในการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเรียนรู้และศึกษาการทำน้ำหมัก

2.เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวดภาพจากเศษวัชพืชและผัก

3.เพื่อเป็นแนวทางในการแนะนำให้เกษตรกรหันมาใช้วารที่ผลิตจากะรรมชาติ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ผลไม้สุก  เช่น ฟักทอง กล้วยน้ำหว้า  มะละกอ  สับปะรด  สับเป็นชิ้นเล็ก

2.น้ำตาลอ้อย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลโตนด   กากน้ำตาล

3.น้ำสะอาด  ควรเป็นน้ำฝน

อุปกรณ์ ->

1.ถังขนาด  60 ลิตร

2.ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ใส่นำ้สะอาด 40 ลิตร ลงในดถังหมัก

2.ใส่ผลไม้สุก  ที่สับเป็นชิ้น 12  กก. กากน้ำตาล  1 กก. น้ำ 10 ลิตร

3.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดปิดฝา เขียนป้าย บอกวัน เดือน ปีที่ผลิต 

4.เมื่อครบ 7 วัน ให้เปิดฝาถังดู ถ้ามีราขาวเกิดขึ้น พร้อมกับมีกลิ่นส้มฉุนแสดงว่าการหมักได้ผล แต่ถ้ามีกลิ่นเหม็นบูด และน้ำเป็นสีดำให้ทำการเพิ่มน้ำตาล  หรือกากน้ำตาล แล้วปิดฝา  ถ้ามีหนอนเกิดขึ้นไม่เป็นไร  ถือว่าปิดฝาไม่สนิท

5.เมื่อครบ 3 เดือนก็นเป็นเสร็จ ให้กรองเอาน้ำใสด้านบนหรือน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพไปใช้งาน

ข้อพึงระวัง ->

1. หมักไว้ในร่ม

2.ถ้าถังหม้กบวม  ให้รีบเปลี่ยน

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา