การทำนำ้หมักชีวภาพ
โดย : นายซันฟา พืชสิงห์ วันที่ : 2017-03-10-16:09:49ที่อยู่ : 131 หมู่ที่ 4 ตำบลเขาสวนกวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนไทยส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรมและใช้สารเคมีในการกำจัดศ้ตรูพืชมากและการใช้ปุ๋ยเคมีในการเร่งผลผลิตในการทำเกษตรมาก จนก่อให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เกิดสานปนเปื้อนของสารเคมีในแหล่งน้ำและดินทำให้ระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตเสียไป ปัญหาต่อความปลอดภัยของสุขภาพเกษตรกร ทำให้สุขภาพของเกษตรกรต่ำลงเนื่องจากได้รับสารเคมี ฉะนั้นเกษตรกรจึงต้องมีแนวคิดที่จะต้องทำน้ำหมักชีวดภาพใช้ในการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเรียนรู้และศึกษาการทำน้ำหมัก
2.เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวดภาพจากเศษวัชพืชและผัก
3.เพื่อเป็นแนวทางในการแนะนำให้เกษตรกรหันมาใช้วารที่ผลิตจากะรรมชาติ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ผลไม้สุก เช่น ฟักทอง กล้วยน้ำหว้า มะละกอ สับปะรด สับเป็นชิ้นเล็ก
2.น้ำตาลอ้อย น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลโตนด กากน้ำตาล
3.น้ำสะอาด ควรเป็นน้ำฝน
อุปกรณ์ ->
1.ถังขนาด 60 ลิตร
2.ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ใส่นำ้สะอาด 40 ลิตร ลงในดถังหมัก
2.ใส่ผลไม้สุก ที่สับเป็นชิ้น 12 กก. กากน้ำตาล 1 กก. น้ำ 10 ลิตร
3.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดปิดฝา เขียนป้าย บอกวัน เดือน ปีที่ผลิต
4.เมื่อครบ 7 วัน ให้เปิดฝาถังดู ถ้ามีราขาวเกิดขึ้น พร้อมกับมีกลิ่นส้มฉุนแสดงว่าการหมักได้ผล แต่ถ้ามีกลิ่นเหม็นบูด และน้ำเป็นสีดำให้ทำการเพิ่มน้ำตาล หรือกากน้ำตาล แล้วปิดฝา ถ้ามีหนอนเกิดขึ้นไม่เป็นไร ถือว่าปิดฝาไม่สนิท
5.เมื่อครบ 3 เดือนก็นเป็นเสร็จ ให้กรองเอาน้ำใสด้านบนหรือน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพไปใช้งาน
ข้อพึงระวัง ->
1. หมักไว้ในร่ม
2.ถ้าถังหม้กบวม ให้รีบเปลี่ยน