ปลูกพริก แปรรูป พริกแห้ง-พริกป่น
โดย : นายสมเพศ ม่วงคะลา วันที่ : 2017-06-21-11:09:22ที่อยู่ : 142 หมู่ที่ 4 บ้านป่าหวายนั่ง ตำบลเขาสวนกวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน ที่มีค่าครองชีพสูง สินค้าอุปโภคบริโภคมีราคาแพงขึ้น แต่รายได้เท่าเดิม จึงไม่เพียงพอในการใช้จ่ายในครัวเรือน จึงคิดหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ ด้วยการปลูกพริก และหลังจากฤดูทำนา ก็ปลูกพริก ปลุกและมะเขือเทศ หารายได้เสริม อีกทางหนึ่ง โดยมีตลาดชุมชนเป็นแหล่งจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในครัวเรือน และสามารถเป็นแบบอย่างแต่คนในชุมชนในการดำเนินชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และสามารถให้ความรู้แก่คนที่สนใจในชุมชนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์พริก ปุ๋ยคอก ปุ๋ยเคมี ฟางข้าว
อุปกรณ์ ->
ผ้ายางคลุมดิน ท่อพีวีซี กะบะเพาะกล้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเพาะกล้า
สามารถเพาะกล้าในแปลงเพาะหรือกะบะเพาะชำ เพื่อให้ได้ต้นกล้าอ่อนก่อนย้ายออกปลูกในแปลงปลูก โดยนำเมล็ดพันธุ์พริก แช่น้ำไว้ 1 คืน และวางในร่ม 1-2 วัน ดังนี้
1. เตรียมดินเพาะหรือแปลงเพาะด้วยการผสมดินกับเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น มูลสัตว์ แกลบ ขี้เถ้าแกลบ ขุยมะพร้าว ในอัตราส่วน ดิน 2 ส่วน กับวัสดุ 1 ส่วน
– แปลงเพาะอาจเตรียมในแปลงดินที่ว่าง โดยการยกร่องแปลงสูง 20-30 เซนติเมตร ให้หว่านเมล็ดพันธุ์ในอัตรา 30 กรัม/ตารางเมตร หากเพาะในกะบะให้เตรียมด้านนอกก่อน
– การเพาะในกะบะเพาะให้หยอดเมล็ดพันธุ์ 3-4 เมล็ด/หลุม ขึ้นอยู่กับขนาดหลุมกะบะ พร้อมโรยดินกลบเล็กน้อย เมื่อกล้าโต 5-10 เซนติเมตร ให้ถอนเหลือหลุมละต้น
– หลังการหว่านหรือหยอดเมล็ดให้รดน้ำให้ชุ่ม และรดน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง2. การเตรียมดิน
– หากเป็นแปลงใหม่ ควรไถตากดินพร้อมกำจัดวัชพืช นาน 1 สัปดาห์
– ทำการหว่านปุ๋ยคอกในอัตรา 2-3 ตัน/ไร่ หากดินเป็นกรดควรใส่ปูนขาว 100-200 กิโลกรัม/ไร่ พร้อมไถกลบยกร่องแปลงสูง 20-30 เซนติเมตร กว้าง 40-60 เซนติเมตร
– แปลงกว้างขนาด 30-50 สำหรับปลูกแถวเดี่ยว แปลงกว้าง 80-100 สำหรับปลูกแถวคู่ ขึ้นอยู่กับทรงพุ่ม - ปรับระดับแปลง พร้อมกำจัดวัชพืช และตากดินพร้อม 2-3 วันวิธีการปลูก
เมื่อต้นกล้ามีอายุ 30-40 วัน สูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร มีใบจริง 5-7 ใบ และให้งดน้ำต้นกล้า 2-3 วันก่อนย้ายปลูก โดยมีขั้นตอนปลูก ดังนี้
– ขุดหลุมในระยะห่างระหว่างหลุม 50 เซนติเมตร– นำกล้าที่ถอนเตรียมไว้ลงหลุมปลูก พร้อมกลบดินให้แน่นพอประมาณ
– รดน้ำให้ชุ่ม และรดทุกวัน วันละ 1-2 ครั้งการดูแลรักษา
– เมื่อกล้าตั้งต้นได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์ ให้คลุมแปลงรอบโคนต้นพริกทั้งหมดด้วยผ้าพลาสติกหรือฟางข้าว
– การให้น้ำควรให้ทุกวันในระยะแรก 1-2 ครั้ง และวันเว้นวันในช่วงผลแก่
– การใส่ปุ๋ย ควรใส่ปุ๋ยคอกอัตรา 500 กิโลกรัม/ไร่ ทุก 3 เดือน ร่วมด้วยปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 หรือ 14-14-21 อัตรา 20 กิโลกรัม/ไร่ และระยะออกดอกให้ใส่สูตร 12-12-24 อัตรา 15 กิโลกรัม/ไร่
– การกำจัดวัชพืช ควรกำจัดทุกๆ 1 เดือน โดยเฉพาะบริเวณรอบโคนต้นการเก็บผลผลิต
การเก็บผลพริกจะเริ่มเก็บเมื่อพริกเริ่มเปลี่ยนสี โดยทั่วไปพริกจะเก็บผลผลิตได้ประมาณ 2-3 เดือน หลังย้ายปลูกในแปลง
ข้อพึงระวัง ->
แมลงศัตรูพืชชนิดต่างๆ การใช้ยาฉีดฆ่าแมลง