ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงหมู

โดย : นางสาวประยูร ฝ่ายสูน วันที่ : 2017-06-20-16:53:28

ที่อยู่ : บ้านขามเรียน ม.3 ต.เมืองเพีย อ.บ้านไผ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื้อสุกรเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วไป สามารถจำหน่ายได้ทั้งตลาดในชุมชน ท้องถิ่นและตลาดในเมืองใหญ่ และสามารถเลี้ยงได้ทั้งฟาร์มขนาดเล็กและฟาร์มขนาดใหญ่ เนื่องจากการเบี้ยงสุกรใช้พื้นที่น้อยและเลี้ยงง่าย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อจำหน่ายและเลี้ยงไว้สำหรับบริโภคในครัวเนือน หรือทำเป็นอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ลูกหมูและอาหารหมู

อุปกรณ์ ->

โรงเรือนและอุปกรณ์การให้อาหาร น้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.สร้างโรงเรือนซึ่งควรตั้งอยู่ในที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง ระบายบน้ำได้ดี ห่างไกลจากชุมชน

2.จัดหาลูกหมู

3.การให้อาหาร หมูเป็นสัตว์กระเพาะเดียวไม่สามารถย่อยอาหารที่มีเยื่อมากได้ดีเหมือนสัตว์กระเพาะรวม อาหารที่ใช้เลี้ยงจึงต้องมีสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งส่วนใหญ่นอยมใช้อาหารสำเร็จรูป หรือเกษตรกรบางรายอาจผสมอาหารใช้เองเพื่อลดต้นทุน โดยการใช้หัวอาหารผสมกับรำและปลายข้าว

4.การเลี้ยงดูซึ่งตลอดระยะเวลาการเลี้ยงจะต้องมีน้ำสะอาดให้กินตลอดทั้งวัน

ข้อพึงระวัง ->

ควรฉีดวัคซีน 6 เดือน/ครั้ง 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา