การเลี้ยงหมู
โดย : นางสาวประยูร ฝ่ายสูน วันที่ : 2017-06-20-16:53:28ที่อยู่ : บ้านขามเรียน ม.3 ต.เมืองเพีย อ.บ้านไผ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื้อสุกรเป็นที่นิยมของผู้บริโภคทั่วไป สามารถจำหน่ายได้ทั้งตลาดในชุมชน ท้องถิ่นและตลาดในเมืองใหญ่ และสามารถเลี้ยงได้ทั้งฟาร์มขนาดเล็กและฟาร์มขนาดใหญ่ เนื่องจากการเบี้ยงสุกรใช้พื้นที่น้อยและเลี้ยงง่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อจำหน่ายและเลี้ยงไว้สำหรับบริโภคในครัวเนือน หรือทำเป็นอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ลูกหมูและอาหารหมู
อุปกรณ์ ->
โรงเรือนและอุปกรณ์การให้อาหาร น้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.สร้างโรงเรือนซึ่งควรตั้งอยู่ในที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง ระบายบน้ำได้ดี ห่างไกลจากชุมชน
2.จัดหาลูกหมู
3.การให้อาหาร หมูเป็นสัตว์กระเพาะเดียวไม่สามารถย่อยอาหารที่มีเยื่อมากได้ดีเหมือนสัตว์กระเพาะรวม อาหารที่ใช้เลี้ยงจึงต้องมีสารอาหารที่ครบถ้วน ซึ่งส่วนใหญ่นอยมใช้อาหารสำเร็จรูป หรือเกษตรกรบางรายอาจผสมอาหารใช้เองเพื่อลดต้นทุน โดยการใช้หัวอาหารผสมกับรำและปลายข้าว
4.การเลี้ยงดูซึ่งตลอดระยะเวลาการเลี้ยงจะต้องมีน้ำสะอาดให้กินตลอดทั้งวัน
ข้อพึงระวัง ->
ควรฉีดวัคซีน 6 เดือน/ครั้ง