ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทคนิคการทำกล้วยฉาบให้อร่อย

โดย : นายคำมา เทศชารี วันที่ : 2017-05-31-11:08:28

ที่อยู่ : บ้านวังทอง หมู่ที่ ๒ ตำบลวังหิน อำเภอหนองสองห้องจังหวัดขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ตามที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอหนองสองห้อง  ได้มีการอบรมเตรียมความพร้อมปราชญ์สัมมาชีพชุมชนและปราชญ์ได้ไปอบรมครัวเรือนเป้าหมายสัมมาชีพได้คัดเลือกอาชีพการทำกล้วยทอด  ซึ่งเป็นอาชีพที่มีความถนัดและเป็นการสร้างรายได้อาชีพและรายได้ให้กับชุมชน และในพื้นที่มีการปลูกกล้วยซึ่งเป็นวัตถุดิบอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว  ทำให้เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพ  เพื่อพัฒนาไปสู่การจัดตั้งกลุ่มพัมนาไปสู่  OTOP

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการสร้างงาน  สร้างอาชีพ  สร้างรายได้ให้กับชุมชน
2. เพื่อเป็นการใชัวัตถุดิบในพื้นที่ให้เกิดมูลค่าสูงสุด
3. เพื่อเป็นการพัฒนากลุ่มไปสุ่สินค่า  OTOP

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยนำ้หว้า
2. นำ้ตาล
3. นำ้มันพืช
 

 

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ
2. เตา
3. กะเต้งสำหรับผึ่งกล้วย
4. กระชอนตักกล้วย
5. กะละมัง
6. ทัพพี

 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เลือกกล้วยที่แก่จัด
2. ปอกเปลือกให้สะอาด
3. ใสกล้วยที่ปอกแล้วเป็นแผ่นบางๆๆสมำ่เสมอ
4. นำกล้วยที่ใสแล้วผึ่งลมให้มาดๆๆในกะเด้ง
5. ตั้งกะทะให้นำ้มันร้อนใช้ไฟพอดี
6. นำกล้วยลงทอดจนเหลือง
7. ตักกล้วยออกจากกะทะ ผึ่งให้เสด็จนำ้มัน
8. เคี่ยวนำ้ตาลให้ข้นแล้วนำไปคลุกกับกล้วยที่ทอดแล้ว
9. นำบรรจุถุงเพื่อจำหน่าย

 

 

 

ข้อพึงระวัง ->

1. การเลือกกล้วยต้องได้กล้วยที่แก่จัด
2. ทอดกล้วยต้องใช้ไฟพอดีร้อนสมำ่เสมอ
3. ก่อนทอดต้องผึ่งกล้วยให้หมาดๆๆ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา