การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากหอยเชอรี่
โดย : นายสมศักดิ์ เสี้ยวภูเขียว วันที่ : 2017-03-24-16:40:44ที่อยู่ : 143 บ้านหอย หมู่ 11 ตำบลโนนอุดม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านรับประทานผักมีสารพิษ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในฐานะที่เป็นหมอดิน และเป็นปราชญ์ชาวบ้านที่เป็นผู้เชี่ยวชาญการทำเกษตรผสมผสาน จึงได้มีความสนใจในการทำปุ๋ยหมักชีวภาพเพื่อลดการใช้สารเคมี เมื่อได้อบรมเรื่องการทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากหอยเชอรี่จึงได้นำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือพืชผักสวยงาม โตไว ที่สำคัญปลอดสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นวิทยาทานในการถ่ายทอดองค์ความรู้
2.เพื่อเผยแพร่เอกสารทางวิชาการให้หน่วยงานราชการ
3.เพื่อเป็นอาชีพทางเลือก
4.เพื่อให้ประชาชนได้รับประทานผักปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อหอยเชอรี่ หรือหอยเชอรี่พร้อมเปลือก
2.ซากปลาที่ตายแล้ว
3. พืชสดอ่อน / แก่
4. น้ำตาลโมลาส (กากน้ำตาล)
อุปกรณ์ ->
1. ถังหมักที่มีฝาปิด
2. แกลลอน / ถังบรรจุผลิตผลปุ๋ยน้ำหมักจากหอยเชอรี่
3 กรวยกรองปุ๋ยน้ำหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีที่ 1 หมักหอยเชอรี่ทั้งตัว
1. หอยเชอรี่ทั้งตัวมาทุบหรือบดให้ละเอียดพร้อมเปลือก 3 ส่วน
2.ซากปลาที่ตายแล้ว
2. น้ำตาลโมลาส (กากน้ำตาล) 3 ส่วน
3. น้ำหมักหัวเชื้อจุลินทรีย์ธรรมชาติ 1 ส่วน
นำทั้ง 3 อย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปบรรจุในถังหมักปิดฝาทิ้งไว้และคนให้เข้ากัน ถ้ามีการแบ่งชั้น ถ้ามีกลิ่นเหม็นให้เติมกากน้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน จนหายกลิ่นเหม็น แล้วหมักต่อไปจนกว่าจะไม่เกิดก๊าซให้เป็นบนผิวหน้าของปุ๋ยน้ำหมักหอยเชอรี่ แต่จะเห็นความระยิบระยับอยู่ที่ผิวหน้าน้ำหมักดังกล่าว บางครั้งอาจจะพบว่ามีตัวหนอนลอยผิวหน้าหรือบริเวณข้างถัง ควรรอให้ตัวหนอนใหญ่เต็มที่และตายไป ก็ถือว่าการหมักหอยเชอรี่สิ้นขบวนการ กลายเป็นปุ๋ยน้ำหมักหอยเชอรี่ สามารถนำไปใช้ได้หรือนำไปพัฒนาผสมกับปุ๋ยน้ำอื่นๆ ใช้ประโยชน์ต่อไป
ข้อพึงระวัง ->