กล้วยฉาบ
โดย : น.สงเปี่ยมฤดี เค้ามิม วันที่ : 2017-03-24-15:19:51ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 8 บ้านเล้า ตำบลนาคำ อำเภออุบลรัตน์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วย เป็นพืชเศรษฐกิจของไทย ปลูกกันทุกบ้าน และคนไทยคุ้นเคยกันมานาน รัปทานผลสุก สามารถแปรรูปได้หลายอย่าง เช่นทำขนม ของหวาน หรือรับทานผลสุกได้เลย และเวลาผลสุก เก็บได้ไม่นาน แต่เกษตรกรสามารถแปรรูปได้หล้ายอย่าง เช่น ตากแห้ง กล้วยอบ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะกล้วย ในบางฤดูผลผลิตมีมากทำให้ราคาตกตำ่ หรือไม่มีใครซื้อ เพื่อเป็นการแปรรูปกล้วยโดยการเพิ่มมูลค่า สามารถเก็บได้นานและมีราคา จึงมีการแปรรูปกล้วย คือ กล้วยฉาบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
.กล้วยดิบ
นำ้มันพืช
อุปกรณ์ ->
กะทะ เตาแก็ส กาละมัง กระชอน มีด กะทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกล้วยแก่จัด(กล้วยดิบ) ปอกเปลือกแช่นำ้สะอาด นำมาฝานโยใช้มีดให้เป็นแผ่นบางๆเท่ากัน ก่อนฝานกล้วยต้องตั้งกะทะนำ้มันพืชให้ร้อนก่อน ฝานกล้วยลงในกะทะ ทอดจนสุก แล้วนำออกจากกะทะ วางให้เย็น แล้วผสมเกลือ หรือนำ้ตาลตามใจชอบ เสร็จแล้วบรรจุถุงจำ-หน่ายได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
การทำกล้วยฉาบต้องรักษาความสะอาดโดยเฉพาะการแต่งกายต้องระมัดระวังแต่งกายให้มิดชิด