ความรู้สัมมาชีพชุมชน

กล้วยฉาบ

โดย : น.สงเปี่ยมฤดี เค้ามิม วันที่ : 2017-03-24-15:19:51

ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 8 บ้านเล้า ตำบลนาคำ อำเภออุบลรัตน์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วย เป็นพืชเศรษฐกิจของไทย ปลูกกันทุกบ้าน และคนไทยคุ้นเคยกันมานาน รัปทานผลสุก สามารถแปรรูปได้หลายอย่าง เช่นทำขนม ของหวาน หรือรับทานผลสุกได้เลย และเวลาผลสุก เก็บได้ไม่นาน แต่เกษตรกรสามารถแปรรูปได้หล้ายอย่าง เช่น ตากแห้ง กล้วยอบ เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะกล้วย ในบางฤดูผลผลิตมีมากทำให้ราคาตกตำ่ หรือไม่มีใครซื้อ เพื่อเป็นการแปรรูปกล้วยโดยการเพิ่มมูลค่า สามารถเก็บได้นานและมีราคา จึงมีการแปรรูปกล้วย คือ กล้วยฉาบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

.กล้วยดิบ

นำ้มันพืช

 

อุปกรณ์ ->

กะทะ เตาแก็ส กาละมัง กระชอน มีด กะทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำกล้วยแก่จัด(กล้วยดิบ) ปอกเปลือกแช่นำ้สะอาด นำมาฝานโยใช้มีดให้เป็นแผ่นบางๆเท่ากัน ก่อนฝานกล้วยต้องตั้งกะทะนำ้มันพืชให้ร้อนก่อน ฝานกล้วยลงในกะทะ ทอดจนสุก แล้วนำออกจากกะทะ วางให้เย็น แล้วผสมเกลือ หรือนำ้ตาลตามใจชอบ เสร็จแล้วบรรจุถุงจำ-หน่ายได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

การทำกล้วยฉาบต้องรักษาความสะอาดโดยเฉพาะการแต่งกายต้องระมัดระวังแต่งกายให้มิดชิด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา