การทำข้าวเกรียบฟักทอง
โดย : นางสงบ ขุนจันทึก วันที่ : 2017-03-24-12:34:57ที่อยู่ : 144 บ้านหอย หมู่ที่ 2 ตำบลโนนอุดม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากวัตถุดิบที่มีมากในหมู่บ้านเช่น กล้วยน้ำหว้า ทำให้กลุ่มสตรีในหมู่บ้านได้คิดหาวิธีที่จะทำให้กล้วยสามารถเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปเป็นสินค้าไว้จำหน่ายได้ จึงได้ทำกล้วยเบรคแตกขึ้น ต่อมาได้มีหน่วยงานราชการเข้ามาอบรมการทำข้าวเกรียบฟักทองให้ จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ไม่เป็นภาระของลูกหลาน เกิดความรักความสามัคคีกันในหมู่คณะ และภายหลังได้จดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (Otop) ได้รับการคัดสรร ระดับ 3 ดาว
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กับประชาชน
2.เพื่อเป็นผลงานทางวิชาการของหน่วยงานราชการ
3.เพื่อเป็นอาชีพทางเลือกให้กับผู้สนใจ ในการเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ (สำหรับข้าวเกรียบตากแห้งพร้อมทอด ๑๐ กก.)
1. ฟักทอง,เผือก,มันเทศ น้ำหนักรวม ๒.๕ กก.
2. แป้งมันสำปะหลัง ๔.๕ กก.
3. น้ำตาลทราย ๔ ขีด
4 .เกลือ ๑ ขีด
5. น้ำมันปาล์ม ๕ ลิตร
6. พริกไทย 40 เม็ด
๖) นำผลิตภัณฑ์ที่หั่นแล้วไปตากแดด ๒ แดด
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.กระชอน
3.ตะหริว
4.น้ำมัน
5.หม้อนึ่ง
6.เตา
7.ใบตอง
8.ถาด
9.เขียง
10.มีด
11.มุ้งตาข่ายสีฟ้า
12.ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
๑)นำฟักทอง หรือเผือกหรือมันเทศ มาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด
นำไปนึ่งให้สุก
๒)นำฟักทองที่นึ่งสุกแล้วมานวดกับแป้งมันสำปะหลัง(ผสมน้ำอุ่น)
ให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
๓)ปั้นเป็นแท่งกลมๆแล้วนำไปนึ่งให้สุก(ประมาณ ๓๐ นาที)
๔)ยกลงปล่อยให้เย็นทิ้งไว้ ๑ คืน แช่ตู้เย็นเพื่อให้แข็งตัว
๕) นำมาหั่นเป็นแผ่นบาง (ได้รูปทรงกลมหรือวงรี)
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อนี่งเสร็จแล้วปล่อยให้เย็น แล้วจึงน้ำเข้าตู้เย้นให้แข็งเพื่อหั่นและตากแดดได้