ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวเกรียบฟักทอง

โดย : นางสงบ ขุนจันทึก วันที่ : 2017-03-24-12:34:57

ที่อยู่ : 144 บ้านหอย หมู่ที่ 2 ตำบลโนนอุดม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากวัตถุดิบที่มีมากในหมู่บ้านเช่น กล้วยน้ำหว้า ทำให้กลุ่มสตรีในหมู่บ้านได้คิดหาวิธีที่จะทำให้กล้วยสามารถเป็นผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปเป็นสินค้าไว้จำหน่ายได้ จึงได้ทำกล้วยเบรคแตกขึ้น ต่อมาได้มีหน่วยงานราชการเข้ามาอบรมการทำข้าวเกรียบฟักทองให้ จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้น สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ไม่เป็นภาระของลูกหลาน เกิดความรักความสามัคคีกันในหมู่คณะ และภายหลังได้จดทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (Otop) ได้รับการคัดสรร ระดับ 3 ดาว 

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเผยแพร่ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กับประชาชน
2.เพื่อเป็นผลงานทางวิชาการของหน่วยงานราชการ
3.เพื่อเป็นอาชีพทางเลือกให้กับผู้สนใจ ในการเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบ (สำหรับข้าวเกรียบตากแห้งพร้อมทอด ๑๐ กก.)
 1. ฟักทอง,เผือก,มันเทศ น้ำหนักรวม ๒.๕ กก.
 2. แป้งมันสำปะหลัง ๔.๕ กก.
 3. น้ำตาลทราย ๔ ขีด
 4 .เกลือ ๑ ขีด
 5. น้ำมันปาล์ม ๕ ลิตร
 6. พริกไทย  40  เม็ด
๖) นำผลิตภัณฑ์ที่หั่นแล้วไปตากแดด ๒ แดด

 

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ
2.กระชอน
3.ตะหริว
4.น้ำมัน
5.หม้อนึ่ง
6.เตา
7.ใบตอง
8.ถาด
9.เขียง
10.มีด
11.มุ้งตาข่ายสีฟ้า
12.ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต
   ๑)นำฟักทอง หรือเผือกหรือมันเทศ มาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด
      นำไปนึ่งให้สุก
๒)นำฟักทองที่นึ่งสุกแล้วมานวดกับแป้งมันสำปะหลัง(ผสมน้ำอุ่น) 
      ให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
๓)ปั้นเป็นแท่งกลมๆแล้วนำไปนึ่งให้สุก(ประมาณ ๓๐ นาที)
​​​​​​​๔)ยกลงปล่อยให้เย็นทิ้งไว้ ๑ คืน แช่ตู้เย็นเพื่อให้แข็งตัว

๕) นำมาหั่นเป็นแผ่นบาง (ได้รูปทรงกลมหรือวงรี)

ข้อพึงระวัง ->

เมื่อนี่งเสร็จแล้วปล่อยให้เย็น แล้วจึงน้ำเข้าตู้เย้นให้แข็งเพื่อหั่นและตากแดดได้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา