ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปกล้วยฉาบ

โดย : นางรัตนา หน่วยเขียว วันที่ : 2017-03-24-11:58:03

ที่อยู่ : 203 หมู่ที่ 10 บ้านทุ่งโป่ง ตำบลทุ่งโป่ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากกล้วย เป็นผลไม้ที่หาง่ายท้องถิ่น ปลูกไว้กินกันในครัวเรือน และสามารถนำแปรรูปให้เกิดมูลค่าได้ เช่นการทำกล้วยตาก กล้วยฉาบ เป็นต้น เป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน และชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำหว้า
2.น้ำมันสำหรับใช้ทอด
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ
5.เนย
6.ใบเตย

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.มีด

3.ตะแกรง-ตะหลิว

4.ที่ฝานกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ

2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน

3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ

4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง

5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก

ข้อพึงระวัง ->

ในการทอดกล้วย ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา