การทำขนมทองม้วน
โดย : นางถนอม วรรณพันธ์ วันที่ : 2017-03-23-17:46:51ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 151 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองแดง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เนื่องจาก ในปัจจุบันการทำมาหากินลำบาก เกิดภาวะฝนแล้ง บางปีน้ำท่วม อาชีพเกษตรกรต้องอาศัยฝนฟ้าตามธรรมชาติ แต่อาชีพค้าขาย เป็นอาชีพที่ทำรายได้ตลอด ไม่มีแล้ง ไม่มีท่วม จึงสนใจอาชีพทำขนมที่ทำง่าย ไม่ต้องใช้แรงงานและทุนมาก จึงสนใจทำขนมทองม้วนซึ่งเป็นขนมไทยโบราณ รสชาติหวานมัน กรอบ ทำง่าย
วัตถุประสงค์ ->
-เนื่องจากเป็นขนมที่ทำง่าย ใช้แรงงานน้อย วัสดุอุปกรณ์ต่างๆหาง่าย และข้าพเจ้า(ปราชญ์)มีความรู้และวัสดุอุปกรณ์ในการทำขนมนี้อยู่แล้ว สามารถทำเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริมรายได้อย่างดี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-แป้งสาลี
-ไขไก่
-น้ำตาลทราย
-น้ำมันพืช
-กะทิ / นมสด
-เกลือป่น
-เมล็ดงา ขาว/ดำ
-น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
-พิมพ์ทองม้วน
-เตาแก็ส
-อ่างผสม
-กระชอน
-กะละมัง
-ไม้แท่งกลมๆ( สำหรับม้วนทองม้วน )
-ถุงพลาสติก
-ยางรัดถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สูตรและส่วนผสม - แป้งสาลี 1 ก.ก. / น้ำกะทิ 7 ขีด /ไข่ไก่ 10 ฟอง /น้ำตาลทราย 9 ขีด /เกลือป่น
1 ช้อนชา น้ำสะอาด 7 ขีด น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีการทำ
- ร่อนแป้งสาลีและผสมกับน้ำตาล ไข่ไก่ เกลือ คนให้เข้ากันจากนั้นใส่น้ำกะทิ/นมสดและเมล็ดงา คนให้เข้ากัน
- เตรียมแบบพิมพ์ทองม้วนอุ่นให้ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชที่พิมพ์ทั้งสองด้าน ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ กดพิมพ์ให้แน่น
- สังเกตพอเหลือง( สังเกตจากแป้งที่ไหลออกมาเกาะนอกพิมพ์ ) เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น พับ หรือม้วน
แล้วแต่ ทันทีขณะยังร้อนอยู่ เพราะเย็นจะแข็งกรอบแตก แล้วนำขนมใส่ถุงพลาสติก รัดด้วยยางให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->
-ควรคนส่วนผสมให้แตกละเอียดให้เข้ากัน