ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางถนอม วรรณพันธ์ วันที่ : 2017-03-23-17:46:51

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 151 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองแดง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   - เนื่องจาก ในปัจจุบันการทำมาหากินลำบาก เกิดภาวะฝนแล้ง บางปีน้ำท่วม อาชีพเกษตรกรต้องอาศัยฝนฟ้าตามธรรมชาติ แต่อาชีพค้าขาย เป็นอาชีพที่ทำรายได้ตลอด ไม่มีแล้ง ไม่มีท่วม จึงสนใจอาชีพทำขนมที่ทำง่าย ไม่ต้องใช้แรงงานและทุนมาก จึงสนใจทำขนมทองม้วนซึ่งเป็นขนมไทยโบราณ รสชาติหวานมัน กรอบ ทำง่าย

วัตถุประสงค์ ->

-เนื่องจากเป็นขนมที่ทำง่าย ใช้แรงงานน้อย วัสดุอุปกรณ์ต่างๆหาง่าย และข้าพเจ้า(ปราชญ์)มีความรู้และวัสดุอุปกรณ์ในการทำขนมนี้อยู่แล้ว สามารถทำเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริมรายได้อย่างดี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-แป้งสาลี

    -ไขไก่

    -น้ำตาลทราย

    -น้ำมันพืช

    -กะทิ / นมสด

    -เกลือป่น

    -เมล็ดงา ขาว/ดำ

    -น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

     -พิมพ์ทองม้วน

     -เตาแก็ส

     -อ่างผสม

     -กระชอน

     -กะละมัง

     -ไม้แท่งกลมๆ( สำหรับม้วนทองม้วน )

     -ถุงพลาสติก

     -ยางรัดถุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

สูตรและส่วนผสม   - แป้งสาลี  1  ก.ก.  / น้ำกะทิ  7  ขีด /ไข่ไก่  10 ฟอง /น้ำตาลทราย 9  ขีด /เกลือป่น

1        ช้อนชา น้ำสะอาด  7  ขีด  น้ำมันพืช  1  ถ้วยตวง

 

    วิธีการทำ

-          ร่อนแป้งสาลีและผสมกับน้ำตาล ไข่ไก่ เกลือ คนให้เข้ากันจากนั้นใส่น้ำกะทิ/นมสดและเมล็ดงา  คนให้เข้ากัน

-          เตรียมแบบพิมพ์ทองม้วนอุ่นให้ร้อนจัด  ทาน้ำมันพืชที่พิมพ์ทั้งสองด้าน  ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ กดพิมพ์ให้แน่น

-          สังเกตพอเหลือง( สังเกตจากแป้งที่ไหลออกมาเกาะนอกพิมพ์ ) เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น พับ หรือม้วน

  แล้วแต่ ทันทีขณะยังร้อนอยู่ เพราะเย็นจะแข็งกรอบแตก แล้วนำขนมใส่ถุงพลาสติก รัดด้วยยางให้แน่น

ข้อพึงระวัง ->

-ควรคนส่วนผสมให้แตกละเอียดให้เข้ากัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา