การทำข้าวฮาง
โดย : นายกมลากร พลหนองหลวง วันที่ : 2017-03-21-18:45:51ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 7 ตำบลใหม่นาเพียง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเพิ่มมูลค่าข้าวให้ได้ราคาดี
วัตถุประสงค์ ->
การเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือก
อุปกรณ์ ->
เขิง กระด้ง ข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำสะอาดเป็นเวลาประมาณ 48 ชั่วโมง
2. นำเมล็ดข้าวเปลือกที่ดูดน้ำจนอิ่มตัวมาบ่มในกระสอบเป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมงเพื่อให้ข้าวงอก
3. นำข้าวเปลือกไปนึ่งประมาณ 40 นาที
4. พักไว้ประมาณ 20 นาที ราดน้ำให้เย็นอีกครั้ง
5. นำข้าวเปลือกนึ่งผึ่งลมให้แห้งพอประมาณ
6. นำข้าวเปลือกนึ่งไปสิโดยระวังอย่าให้จมูกข้าวหลุดแล้วผึ่งลมให้แห้งสนิท
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาด