ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวฮาง

โดย : นายกมลากร พลหนองหลวง วันที่ : 2017-03-21-18:45:51

ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 7 ตำบลใหม่นาเพียง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเพิ่มมูลค่าข้าวให้ได้ราคาดี

วัตถุประสงค์ ->

การเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือก

อุปกรณ์ ->

เขิง กระด้ง ข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำสะอาดเป็นเวลาประมาณ  48  ชั่วโมง
2. นำเมล็ดข้าวเปลือกที่ดูดน้ำจนอิ่มตัวมาบ่มในกระสอบเป็นเวลาประมาณ  12  ชั่วโมงเพื่อให้ข้าวงอก
3. นำข้าวเปลือกไปนึ่งประมาณ  40  นาที
4. พักไว้ประมาณ  20  นาที  ราดน้ำให้เย็นอีกครั้ง
5. นำข้าวเปลือกนึ่งผึ่งลมให้แห้งพอประมาณ
6. นำข้าวเปลือกนึ่งไปสิโดยระวังอย่าให้จมูกข้าวหลุดแล้วผึ่งลมให้แห้งสนิท

ข้อพึงระวัง ->

ความสะอาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา