การเลี้ยงไก่พื้นเมือง
โดย : นายคำมี วงละคร วันที่ : 2017-03-21-17:10:32ที่อยู่ : 18 หมู่ที่ 6 ตำบลภูห่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่พื้นเมืองเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนในหมู่บ้านเลี้ยงมานาน โดยเลี้ยงเพื่อการกีฬา เลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร เลี้ยงเพื่อดูความสวยงาม ข้าพเจ้าได้เลี้ยงไก่พื้นบ้านเป็นอาชีพเสริม เพื่อบริโภคในครัวเรือน และต่อมาไก่ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและมีเพื่อนบ้านมาซื้อเพื่อนำไปบริโภค จึงได้คิดที่จะเพาะขยายพันธุ์ไก่ เพื่อจำหน่ายอย่างจริงจัง และเป็นการเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือนต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้บุคคลทั่วไปที่สนใจจะหารายได้เสริมเพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นจุดเริ่มต้นจุดหนึ่งที่พอจะเป็นประโยชน์ จึงได้ถ่ายทอดวิธีการเทคนิค ขั้นตอนการเลี้ยงไก่พื้นเมือง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ไก่พื้นเมือง แกลบ หัวอาหาร ปลายข้าว
อุปกรณ์ ->
เล้าไก่ สุ่มไก่ เล้าไก่สามารถทำเป็นเเบบง่าย ๆ ได้ โดยอาศัยวัสดุที่มีในท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่หรือไม้รวกเป็นต้น ขนาดของโรงเรือนก็ขึ้นอยู่กับจำนวนไก่ที่จะเลี้ยง และขึ้นอยู่กับบริเวณพื้นที่ใต้ถุนบ้านหรือ บริเวณลานบ้าน เกษตรกรบางราย สร้างเรือนโรงดังกล่าวไว้สำหรับเลี้ยงไก่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การสร้างเรือนโรงไก่จะมีจุดประสงค์หลัก ๆ ดังนี้คือ
1. ใช้เป็นที่กกลูกไก่แทนแม่ไก่
2. ให้ไก่หลบพักผ่อนในช่วงกลางคืน
3. เป็นที่ให้อาหารและน้ำในช่วงภาวะอากาศแปรปราน เช่น ฝนตกหนัก อากาศหนาว
4. ใช้เป็นที่ขังไก่เพื่อฉีดวัคซีน
5. ใช้เป็นที่ขังไก่เพื่อให้ยาหรือยาปฎิชีวนะป้องกันรักษาโรค
การสร้างเรือนโรงไก่ควรคำนึงถึงความโปร่งและให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่มืดทึบและมีความสูงเพื่อที่จะให้ผู้เลี้ยงเข้าออกได้สะดวกพอควร
อาหาร
อาหารที่ใช้เลี้ยงไก่พื้นเมืองมีอยู่หลายชนิด แต่ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ ข้าวเปลือก ปลายข้าว และรำ ซึ่งเป็นอาหารที่มีอยู่ในท้องถิ่น นอกจากนี้ผู้ที่เลี้ยงไก่พื้นเมืองอาจใช้ข้าวโพด ใบกระถินบดให้ละเอียด กากถั่วเหลือง และปลาป่น ฯลฯ
ไก่พื้นเมืองต้องการอาหารที่ดีมีคุณภาพที่มีพร้องทั้งไขมัน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แร่ธาตุ และวิตามิน ซึ่งมีพร้อมในอาหารสำเร็จรูป แต่การเลี้ยงไก่พื้นเมืองในชนบท จะเป็นการเลี้ยงเพื่อรับประทานในครัวเรือน โดยปล่อยให้ไก่พื้นเมืองหาอาหารกินเองตามธรรมชาติ จะมีการให้อาหารเสริมบ้าง เช่น ปลายข้าวหรือข้าวเปลือกโปรยให้กินก่อนไก่พื้นเมืองเข้าโรงเรือน แต่สำหรับผู้เลี้ยงไก่พื้นเมืองที่ต้องการให้ไก่พื้นเมืองเจริญเติบโตเร็ว ขายได้ราคาดี ควรให้อาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนตามที่ไก่พื้นเมืองต้องการ อาจใช้หัวอาหารผสมกับปลายข้าวและรำ ในอัตราส่วน 1 : 2 : 2 (หัวอาหาร 1 ส่วน ปลายข้าว 2 ส่วน รำ 2 ส่วน) สูตรอาหารที่ใช้เลี้ยงลูกไก่พื้นเมือง
แรกเกิด จนถึงอายุ 2 เดือน
1. หัวอาหารอัดเม็ดสำหรับไก่ระยะแรก 8 กิโลกรัม
2. รำรวม 8 กิโลกรัม
3. ปลายข้าว 10 กิโลกรัม
สูตรอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่พื้นเมืองอายุ 2 เดือนขึ้นไป
1. รำรวม 38 กิโลกรัม
2. ปลายข้าว 60 กิโลกรัม
3. เปลือกหอยป่น 2 กิโลกรัม
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องดูแลทำความสะอาดโรงเรือนและภาชนะต่าง ๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค พยายามอย่าปล่อยให้โรงเรือนชื้นแฉะ
2. สร้างโรงเรือนให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
3. กำจัดแหล่งน้ำสกปรก รอบ ๆ บริเวณโรงเรือนและบริเวณใกล้เคียง
4. อาหารไก่ต้องมีคุณภาพ อาหารที่กินไม่หมดให้ทิ้ง อย่าปล่อยให้เน่าบูดเสีย
5. มีน้ำสะอาดให้ไก่กินตลอดเวลา
6. ถ้ามีไก่พื้นเมืองป่วยไม่มากนักให้กำจัดเสีย และจัดการเผาหรือฝังให้เรียบร้อย จะช่วยป้องกันโรคได้เป็นอย่างดี
7. อย่าทิ้งซากไก่พื้นเมืองที่เป็นโรคลงแหล่งน้ำเป็นอันขาดเพราะเชื้อโรคจะแพร่ระบาดได้
8. ไก่พื้นเมืองที่ซื้อมาใหม่ ควรแยกเลี้ยงไว้ต่างหาก โดยกักขังไว้ประมาณ 15 วัน หากไม่เป็นโรคจึงนำมาเลี้ยงในบริเวณเดียวกันได้
9. เมื่อมีโรคระบาดไก่พื้นเมืองเกิดขึ้น ผู้ที่เลี้ยงไก่พื้นเมืองไม่สามารถจะดูแลหรือป้องกันรักษาเองได้ ควรปรึกษาผู้รู้