ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายอุทัย โคมบัว วันที่ : 2017-03-21-15:10:00ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 82 บ้านแฝก หมู่ที่ 7 ตำบลหันโจด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พืชผักเป็นพืชอาหารที่คนไทยนิยมนำ มาใช้รับประทานกันมากเนื่องจากมีคุณค่าทางอาการทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง เกษตรกรจึงควรหันมา ทำ การปลูกผักปลอกภัยจากสารพิษ โดยนำ เอาวิธีการป้องกันและกำ จัดศัตรูพืชหลายวิธีมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน เป็นการทดแทนหรือลดปริมาณการใช้สารเคมีให้น้อยลง เพื่อความปลอดภัยของเกษตรกร ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม
ด้วยเหตุนี้จึงคิดว่าการปลูกผักปลอดสารพิษ เป็นประโยชน์อย่างมาก ต่อคนในชุมชนเพราะสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย และทำให้ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพ ก่อให้เกิดรายได้และช่วยลดรายจ่ายแก่ตนเอง ครอบครัว ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์/ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
จอบ/เสียบ/บัวรดน้ำ/สายยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมแปลงปลูก
2.เตรียมเมล็ดพันธุ์ก่อนนำ เมล็ดพันธุ์ผักไปปลูกในแปลงปลูกหรือแปลงกล้าเกษตรกรควรทำ ความสะอาดเมล็ด
3.การปลูกและการดูแลการเลือกวิธีการปลูก ระยะปลูกเป็นเท่าใดนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของพืชผักที่เกษตรกรเลือกปลูก
ข้อพึงระวัง ->