ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปปลา (ปลาส้มสามแถว)

โดย : นายชรินทร์ กระโจมทอง วันที่ : 2017-06-20-13:03:45

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 122 บ้านโนนธาตุ หมู่ที่ 9 ตำบลโนนธาตุ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการถนอมอาหาร และสร้างรายได้ให้ครัวเรือน/ชุมชน เกิดการพึงพาตนเอง

วัตถุประสงค์ ->

เนื่องจากเป็นการสร้างอาชีพเสริมให้คนในชุมชน ตามแนวทางหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คนในชุมชนพึงพาตนเองได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปลาตะเพียน
2.กะเทียมโคลกหยาบ
3.เกลือ
4.น้ำตาล
5.ข้าวเหนียวนึ่งสุก
 

อุปกรณ์ ->

1.กะละมัง
2.ถุงมือ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปลามาล้างให้ทำความสะอาดสะอาด
2.แล่ตามลำตัวปลาเป็นแนวเฉียง 
3.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าทั่วตัวปลา และนำบรรจุใส่ถุง

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา