การแปรรูปปลา (ปลาส้มสามแถว)
โดย : นายชรินทร์ กระโจมทอง วันที่ : 2017-06-20-13:03:45ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 122 บ้านโนนธาตุ หมู่ที่ 9 ตำบลโนนธาตุ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการถนอมอาหาร และสร้างรายได้ให้ครัวเรือน/ชุมชน เกิดการพึงพาตนเอง
วัตถุประสงค์ ->
เนื่องจากเป็นการสร้างอาชีพเสริมให้คนในชุมชน ตามแนวทางหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง คนในชุมชนพึงพาตนเองได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปลาตะเพียน
2.กะเทียมโคลกหยาบ
3.เกลือ
4.น้ำตาล
5.ข้าวเหนียวนึ่งสุก
อุปกรณ์ ->
1.กะละมัง
2.ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปลามาล้างให้ทำความสะอาดสะอาด
2.แล่ตามลำตัวปลาเป็นแนวเฉียง
3.นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าทั่วตัวปลา และนำบรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->