การแปรรูปกล้วย
โดย : นายคำมา เทศชารี วันที่ : 2017-03-21-08:56:55ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 51 หมู่ที่ 2 บ้านวังทอง ตำบล วังหิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่หาง่ายท้องถิ่น ปลูกไว้กินกันในครัวเรือน และสามารถนำแปรรูปให้เกิดมูลค่าได้ เช่นการทำกล้วยตาก กล้วยฉาบ เป็นต้น เป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน และชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ-รายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยที่แก่จัด แต่ไม่ถึงกับสุก กล้วยที่นิยมนำมาฉาบจะเป็น กล้วยน้ำหว้า
2.น้ำมันสำหรับใช้ทอด
3.น้ำตาลทราย
4.เกลือ
5.เนย
6.ใบเตย
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.มีด
3.ตะแกรง-ตะหลิว
4.ที่ฝานกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำกล้วยมาปอกเปลือกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือไว้เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ
2.ฝานกล้วยเป็นแผ่นบางๆตามยาวหรือตามขวางก็ได้แล้วแต่ว่าจะชอบแบบไหน
3.นำกล้วยลงไปทอดในน้ำมันที่ผสมเนยและใบเตย หมั่นกลับกล้วยบ่อยๆให้สุกสม่ำเสมอกัน จนกรอบ
4.ตั้งกระทะ ใส่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำตาล 1/2 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย เคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวและเหลือง ลดไฟลง
5.นำกล้วยที่ทอดเสร็จไปคลุกเคล้ากับน้ำตาล ระวังอย่าทำแรงเพราะกล้วยจะแตก
ข้อพึงระวัง ->
ในการทอดกล้วย ไม่ต้องให้กล้วยเหลืองจากกระทะ คือเอาให้พอกรอบ แล้วพอตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน กล้วยจะเหลืองเอง