การปลูกข้าวนาปัง
โดย : นายสุพจน์ สุวรรณคาม วันที่ : 2017-03-20-18:02:12ที่อยู่ : 219 หมู่ที่ 3 ตำบลวังเพิ่ม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาปัง คือ พันธ์ุข้าวหาง่าย ราคาถูกมีความทนทานได้ดีต่อสภาพดินฟ้าอากาศ ต้องการน้ำน้อย ขึ้นได้ทุกสภาพดน ประหยัดรายจ่าย ประหยัดเวลา หากทำอย่างต่อเนื่องแล้วปีหนึ่งสามารถทำได้ถึง 2-3 ครั้ง ไม่มีปัญหาเรื่องข้าวไม่มีรับประทานมีเงินทงใช้จ่ายอย่างเพียงพอ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการประหยัดในการลงทุน เนื่องจากเป็นข้าวอายุสั้น
2. เพื่อให้มีข้าวไว้รับประทานตลอดปี
3. เพื่อหาพันธุ์ข้าวได้ทั่วไปตามพื้นบ้าน โดยเลือกพันธุ์ข้าวดี
4. เพื่อให้มีเงินใช้จ่ายได้อย่างต่อเนื่อง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์ข้าวนาปัง หรือข้าวอายุสั้น
2. ปุ๋ยเคมี ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
เครื่องมือในการทำการเกษตร เช่น จอบ เสียม เครื่องพ่นยา มีด และอื่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดินให้พร้อม โดยไถพรวนดิน ตากแห้งไว้ ประมาณ 3-7 วัน
2. เตรียมพันธุ์ข้าว ประมาณ 10-15 กก./ไร่ บรรจุถุงปุ๋ย โดยแบ่งบรรจุ ถุง 30 ก.ก. นำลงไปแช่น้ำไว้ 1-2 วัน แล้วนำขึ้นมาผึ่งแดด 1 วัน เสร็จแล้วนำไปหว่านลงในแปลงนาที่เตรียมดินไว้ โดยยังไม่ปล่อยน้ำออก
3. หลักหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวผ่านไป 1 คืน ให้ปล่อยน้ำออกจากแปลงนาจนแห้ง แล้วดูแลไปเรื่อย ๆ จนเห็นว่าข้าวเจริญเติบโตได้สูงประมาณ 5-10 ซ.ม. จึงปล่อยน้ำเข้าแปลงนา แต่อย่าให้น้ำท่วมต้นกล้า เพราะว่าต้นกล้ายังอ่อนอยู่อาจจะตายได้
4. ประมาณ 1-2 เดือน ให้นำปุ๋ยไปหว่านในแปลงนาให้ทั่วเพื่อบำรุงต้นและใบให้เจริญเติมโตในช่วงเวลา 3-4 เดือน ให้นำปุ๋ยเอาดอกเอาผลไปหว่านในแปลงนา ต่อจากนั้นอายุครบ 4 เดือน หรือ 120 วัน ให้สังเกตุการแก่ของข้าวว่าเหมาะที่จะเก็บเกี่ยวก็ให้เก็บเกี่ยวได้ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จึงนำไปเก็บไว้ในที่เตรียมไว้ต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
1. เรื่องของการวางแผนให้ศึกษาหาความรู้ในเรื่องนั้น ๆ ให้ชัดเจน ขั้นตอนการปฏิบัติเป็นอย่างไรบ้าง จึงจะเกิดผลเสียน้อยที่สุด
2. ให้คำนึงถึงเรื่องต้นทุน การประหยัด ผลที่ได้ให้เกิดความคุ้มค่าทำแล้วให้เกิดกำไร
3. เรื่องการตลาด ผลิตแล้วมีตลาดรองรับหรือเปล่า ราคาผลผลิตเป็นอย่างไร