การปลูกมันสำปะหลัง
โดย : นายธนโชติ จันสีดา วันที่ : 2017-03-20-17:04:39ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 149 หมู่ที่ 8 ต.คำแคน อ.มัญจาคีรี จ. ขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นเกษตรกรที่ทำมันสำปะหลัง ซึ่งปัจจุบันราคามันสำปะหลังที่สูงขึ้น และต้องการเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธุ์มันสำปะหลัง
2.ปุ๋ย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ต้นพันธุ์ มันสำปะหลังเป็นพืชที่ขยายด้วยลำต้น อายุของท่อนพันธุ์ที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วง 8-12 เดือน ขนาดความยาวของท่อนพันธุ์ ประมาณ 20-25 เซนติเมตร มีจำนวนตาประมาณ 10 ตาขึ้นไปต่อ 1 ท่อนพันธุ และต้นพันธุ์ที่ตัดมานั้น หากยังไม่นำไปปลูกเลยก็ควรตั้งกองไว้ในที่ร่มมีแดดผ่านได้เล็กน้อย และไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 7-15 วัน เพราะคุณภาพของท่อนพันธุ์จะเสื่อมและอัตราการงอกจะลดลงได้
2.ปลูกได้ตั้งแต่ระยะ 60×60 เซนติเมตร จนถึง 120×120 เซนติเมตร โดยระยะ 100×100 เซนติเมตร สูงกว่าระยะอื่นๆ
3.ปลูกแบบปัก มันสำปะหลังจะงอกได้เร็วกว่า สะดวกต่อการปลูกซ่อมและกำจัดวัชพืช การปลุกแบบปักสามารถปลูกได้ทั้งปักตรงและปักเอียง โดยปักลึกลงไปในดินประมาณ 10-15 เซนติเมตร
4.ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือสูตร 16-8-16ในอัตรา 50-100 กิโลกรัมต่อไร่ แบ่งใส่ 2 ครั้งละเท่าๆกัน ครั้งแรกใส่หลังจากปลูกมันสำปะหลังแล้ว 1 เดือน ครั้งที่ 2 ใส่เมื่อมันสำปะหลังมีอายุได้ 3 เดือน อาจใช้ปุ๋ยพืชสด เช่น ถั่วเขียว ถั่วพุ่ม หรือปอเทือง แล้วไถกลบในระยะก่อนออกดอก หรือปลูกพืชแซมที่ช่วยบำรุงดินปลูกระหว่างแถว เพื่อช่วยรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดินได้อีกวิธีหนึ่งการกำจัดวัชพืช
ข้อพึงระวัง ->