การเพาะพันธุ์ผัก
โดย : นายเขียน แก้วสีดา วันที่ : 2017-03-20-16:59:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 3 ต.คำแคน อ.มัญจาคีรี จ. ขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักไม่ใช้สารเคมี ปลูกไว้กินเองในครัวเรือน หากมีมากหรือเหลือก็นำไปขายสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
ปลูกผักไว้กินเองโดยไม่ใช้สารเคมี มีผักสะอาดไม่มีสารตกค้างรับประทาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธุ์ผัก
น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม คราด บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมดิน อย่างน้อย 1 อาทิตย์ โดยไถพรวนดิน ภายในอาทิตย์นั้นๆ 2 ครั้ง โดย 3 วันไถครั้งหนึ่ง
2. เริ่มจากการไถแปลงขนาดกว้าง 1.5 เมตร ความยาวแล้วแต่ความสะดวกในการรดน้ำ
3. เมื่อไถเสร็จเราก็เริ่มเขี่ยแปลงโดยใช้คราด ให้ดินสม่ำเสมอกัน
4.ปลูกกล้าผักที่ต้องการ เช่น หอม ผักบุ้งจีน ผักชี พริก ลงในดินเลย
5. รดน้ำเช้าเย็น เมื่อต้นแข็งแรงก็ให้รดน้ำหมักปลา หรือน้ำหมักเศษผักผลไม้ ทุก 5-7 วัน จะใส่ปุ๋ยคอกปุ๋ยหมัก
ข้อพึงระวัง ->