การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายถาวร ศรีกอง วันที่ : 2017-03-20-16:57:08ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 120 หมู่ที่ 8 ต.ท่าศาลา อ.มัญจาคีรี จ. ขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันมีการใช้สารเคมีในพืชมากขึ้น ทำให้ได้รับสารตกค้าง จึงต้องการลดใช้สารเคมี ปลูกพืชผักปลอดสารพิษ และลดสารปนเปื้อนจากการตกค้างของสารเคมีในผลผลิต
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในครอบครัว สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ได้ใช้สารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เมล็ดพันธุ์ผัก เช่น คะน้า ผักบุ้ง ต้นหอม ผักชี
- ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
- ตาข่ายบังแดด จอบ เสียม บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ไถตากหน้าดิน ประมาณ 1 อาทิตย์ ปลูกได้เป็นแถว
2. ทำหลังคาป้องกันแสงแดดโดยใช้ตาข่ายเขียว
3. ใส่ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอก ก่อนว่านเมล็ดพันธุ์ผัก
4. หลังปลูกผักควรคลุมด้วยวัสดุคลุมดินต่าง ๆ ได้แก่ฟางข้าว เศษหญ้าแห้ง เศษใบไม้ ขุยมะพร้าว จะช่วยให้ดินมีความชุ่มชื่นตลอดเวลา ป้องกันวัชพืช และทำให้ผักงอกงามเร็ว
5.หมั่นใส่ปุ๋ยหมักบำรุงดินสม่ำเสมอ และควรกำจัดวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ เช่น การถอนทิ้ง
ข้อพึงระวัง ->
หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีโดยเด็ดขาด