การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายชัยยา ประเปีย วันที่ : 2017-03-20-16:51:29ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 119 หมู่ที่ 8 ต.นางาม อ.มัญจาคีรี จ. ขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการลดใช้สารเคมี จึงหันมากปลูกพืชผักปลอดสารพิษ และลดสารปนเปื้อนจากการตกค้างของสารเคมีในผลผลิต ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในครอบครัว
2.เพื่อให้เกษตรกรมีสุขภาพดีและผลผลิตที่ได้ปลอดภัยต่อตนเองและผู้อื่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอก
- น้ำหมักชีวภาพ
- เมล็ดพันธุ์ผัก เช่น คะน้า ผักบุ้ง ต้นหอม ผักชี
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม บัวรดน้ำ ตาข่าย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ไถตากหน้าดิน ประมาณ 1 อาทิตย์ ปลูกได้เป็นแถว
2. ทำหลังคาป้องกันแสงแดดโดยใช้ตาข่ายเขียว
3. ใส่ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอก ก่อนว่านเมล็ดพันธุ์ผัก
4.หลังปลูกผักควรคลุมด้วยวัสดุคลุมดินต่าง ๆ ได้แก่ฟางข้าว เศษหญ้าแห้ง เศษใบไม้ ขุยมะพร้าว จะช่วยให้ดินมีความชุ่มชื่นตลอดเวลา ป้องกันวัชพืช และทำให้ผักงอกงามเร็ว
5.หมั่นใส่ปุ๋ยหมักบำรุงดินสม่ำเสมอ และควรกำจัดวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ เช่น การถอนทิ้ง
ข้อพึงระวัง ->
หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีโดยเด็ดขาด