ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมข้าวเรียง

โดย : นางสุรภา วงษ์สีหา วันที่ : 2017-03-20-16:25:37

ที่อยู่ : ๒ บ้านโนนทองหลาง หมู่ที่ ๒ ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุดิบหาง่าย การทำไม่ยุ่งยากซับซ้อน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นทางเลือกการประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้  และการเพิ่มมูลค่าข้าวเหนียวให้เป็นขนมขบเคี้ยว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-  ข้าวเหนียว                                                                      

น้ำอ้อย หรือน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปึก                       

-  น้ำมันสำหรับทอด                                                            

อุปกรณ์ ->

กระทะใหญ่ ตะหลิว  ชาม  กระด้ง  หม้อนึ่ง  หวดนึ่งข้าว
ถุงบรรจุภัณฑ์  ฝากระปุกพลาสติกสำหรับทำแม่พิมพ์   ถุงพลาสติก      หม้ออลูมิเนียม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-  ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน

-  นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆใส่ถาดตากแดดให้แห้งสนิท

-  นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด
น้ำมัน  ซับน้ำมันให้แห้ง แล้วพักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม

-  เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา

- ตักน้ำตาลที่เคี่ยวหยอดบนแผ่นข้าวที่ทอดไว้เป็นวงให้สวยงาม ผึ่งให้เย็นเก็บใส่ภาชนะปิดฝาไม่ให้ถูกลม

ข้อพึงระวัง ->

- ขนมข้าวเรียงถ้านำไปทอดแล้วถึงแม้จะเก็บได้นานแต่บางครั้งก็มีปัญหาเรื่องกลิ่นหืนของน้ำมันถ้าเราใช้น้ำมันที่มีคุณภาพไม่ดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา