ขนมข้าวเรียง
โดย : นางสุรภา วงษ์สีหา วันที่ : 2017-03-20-16:25:37ที่อยู่ : ๒ บ้านโนนทองหลาง หมู่ที่ ๒ ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุดิบหาง่าย การทำไม่ยุ่งยากซับซ้อน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นทางเลือกการประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ และการเพิ่มมูลค่าข้าวเหนียวให้เป็นขนมขบเคี้ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ข้าวเหนียว
- น้ำอ้อย หรือน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปึก
- น้ำมันสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
กระทะใหญ่ ตะหลิว ชาม กระด้ง หม้อนึ่ง หวดนึ่งข้าว
ถุงบรรจุภัณฑ์ ฝากระปุกพลาสติกสำหรับทำแม่พิมพ์ ถุงพลาสติก หม้ออลูมิเนียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน
- นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆใส่ถาดตากแดดให้แห้งสนิท
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด
น้ำมัน ซับน้ำมันให้แห้ง แล้วพักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม- เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา
- ตักน้ำตาลที่เคี่ยวหยอดบนแผ่นข้าวที่ทอดไว้เป็นวงให้สวยงาม ผึ่งให้เย็นเก็บใส่ภาชนะปิดฝาไม่ให้ถูกลม
ข้อพึงระวัง ->
- ขนมข้าวเรียงถ้านำไปทอดแล้วถึงแม้จะเก็บได้นานแต่บางครั้งก็มีปัญหาเรื่องกลิ่นหืนของน้ำมันถ้าเราใช้น้ำมันที่มีคุณภาพไม่ดี