ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงหมู

โดย : นางอภิรัตน์ .เขียวลำยอง วันที่ : 2017-03-20-13:13:19

ที่อยู่ : 32/1 ม.5 ต.วังควง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                   จากการประกอบอาชีพปลูกมันสำปะหลัง ปลูกข้าว จากอดีตถึงปัจจุบัน มีรายได้น้อยไม่ค่อยแน่นอน จึงอยากหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งการทำการเกษตรในปัจจุบันนั้น จะเห็นได้ว่าไม่ควรที่จะทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว ควรจะทำหลาย ๆ อย่าง เช่น อาจปลูกพืชสวน พืชไร่ เลี้ยงสัตว์ ที่เรียกกันว่าการทำการเกษตรผสมผสาน เพราะจะมีรายได้ตอบแทนหมุนเวียนจากการขายผลผลิตอยู่เสมอ ลดการเสี่ยงต่อการขาดทุนเนื่องจากผลผลิตตกต่ำ จึงหันมาลองเลี้ยงหมูดู โดยเริ่มต้นที่ ลูกหมู 10 ตัว ต้นทุนค่าซื้อลูกหมูและค่าอาหารในการเลี้ยงจนถึงจำหน่าย ประมาณ 60,000 บาท ต่อตัว ขายหมูได้ 6,500บาทต่อตัว เฉลี่ยกำไรตัวละ 500 บาท 10 ตัวเป็นเงิน 5,000 บาท จึงเห็นว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี จึงเลี้ยงต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                   1.เตรียมคอกสำหรับลูกหมู โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดก่อนนำหมูเข้า 1 อาทิตย์

                   2.ซื้อลูกหมูที่หย่านมแล้ว น้ำหนักประมาณ 12-15 กิโลกรัม อายุประมาณ 30 วัน

                   3.ทำวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อย โรคอหิวาต์ และโรคพิษสุนัขบ้าเทียม

                   4.เมื่อนำลูกหมูเข้าคอก ควรทำการถ่ายพยาธิ

                   5.อาหารที่ให้ ควรให้ตามความต้องการในแต่ละระยะของหมู เช่น หมูเล็ก หมูรุ่น และหมูขุน โดยใช้หลักง่าย ๆ คือ หมู 1 ตัว เลี้ยงจนกระทั่งจำหน่าย จะใช้อาหารทั้งหมด 7 กระสอบ ได้แก่ อาหารหมูเล็ก 1 กระสอบ, อาหารหมูรุ่น 3 กระสอบ, อาหารหมูขุนใหญ่ 3 กระสอบ

                   6.ช่วงแรกให้อาหารหมูเล็ก 1 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 10-25 กิโลกรัม ต่อมาเปลี่ยนอาหารเป็นหมูรุ่น 3 กระสอบ ระยะน้ำหนัก 25-60 กิโลกรัม จากนั้นให้อาหารหมูขุน 3 กระสอบ ระยะน้ำหนัก
60-100 กิโลกรัม ก็สามารถขายได้แล้ว โดยจะใช้เวลาเลี้ยงต่อรุ่นประมาณ 4เดือนครึ่ง-5 เดือน กำไรต่อตัว 500-2,000 บาท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา