การทำกล้วยฉาบ
โดย : นายจรูญ อินจันทร์ วันที่ : 2017-03-19-16:30:00ที่อยู่ : 2 ม.22 ต.นาบ่อคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยบ้านสร้อยสุวรรณประชาชนมีอาชีพหลัก คือ อาชีพเกษตรกรรม ณ ปัจจุปันรายได้จากการทำไร่ ทำนา มีรายได้ต่ำ เนื่องจากพืชไร่มีราคาต่ำ และกว่าจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิตเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้ประชาชนหาอาชีพเสริมยามว่างจากการทำไร่ ทำนา และวัตถุดิบที่ชาวบ้านมี คือ กล้วย จึงลองทำกล้วยฉาบ ส่งขายตามร้านค้าในหมู่บ้าน ซึ่งได้รับการตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ จึงเริ่มทำการขยายจำนวนการผลิตเพิ่มขึ้น และสามารถหาตลาดรับซื้อผลผลิตได้ จึงมีการรวมกลุ่มกันทำกล้วยฉาบขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมอาชีพให้แก่ประชาชน
เพื่อเพิ่มรายได้ใรครัวเรือน
เพื่อสร้างคาวมสามัคคี โดยการรวมกลุ่มและสร้างกิจกรรมการมีส่วนร่วมในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วน้ำว้าดิบ
2. เกลือ/น้ำตาล
3. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
เตา
กระทะ
กระชอน/คะแกรง
ถุง
เครื่อซีนปากถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ
5.ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->