การทำขนมทองม้วน
โดย : นางพิมพ์ใจ พงษ์เสือ วันที่ : 2017-03-19-14:55:16ที่อยู่ : 199 หมู่ที่ 8 ตำบลลานดอกไม้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหมู่บ้านท่าไม้แดงใต้ หมู่ที่ 8 ตำบลลานดอกไม้ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ปี 2556 ซึ่งต้องมีกิจกรรมการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับคนในหมู่บ้าน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีแบบอย่างของครัวเรือนต้นแบบหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงและครัวเรือนขยายของในหมู่บ้านหลากหลายกิจกรรม ในด้านการส่งเสริมให้คนในหมู่บ้านมีอาชีพที่สามารถลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว และสามารถนำมาถ่ายทอดให้คนในหมู่บ้านและคนภายนอกได้เรียนรู้และนำไปปรับใช้ ตนเองเป็นผู้นำหมู่บ้านและมีความสนใจในการทำขนมทองม้วน จึงได้ศึกษาวิธีการทำขนมทองม้วน เพื่อเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
วัสดุ/อุปกรณ์
1. แป้งสาลี (แป้งเค้ก) 1 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายละเอียด ½ ถ้วยตวง
3. น้ำกะทิข้น ½ ถ้วยตวง 4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ 6. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา 8. งาดำคั่วหรืองาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งทั้งสอง แล้วร่อนให้เข้ากัน นำเกลือ ผสมให้เข้ากันอีกที
2. ตีไข่ให้แตก แล้วเติมกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยวานิลลา แล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี
3. ค่อยๆเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปกับของเหลวที่เตรียมได้ในข้อ๒ คนให้เข้ากัน จนแป้งหมด ใส่งาดำลงไปคนต่อให้เข้ากัน
4. เตรียมพิมพ์ทองม้วนผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อไฟร้อนได้ที่ จึงทาน้ำมันให้ทั่วในตัวแม่พิมพ์ ลดไฟลงเหลือแค่เลข ๓ (ไฟอ่อนค่ะ)
5. หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงในพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไป กลับมาจนเหลือง
6. ลอกออกจากพิมพ์ แล้วม้วนเป็นกลมๆขณะยังร้อนอยู่
7. เสร็จแล้วจัดใส่ภาชนะเตรียมบรรจุ
ข้อพึงระวัง ->
1. ขนมทองม้วนอาจเรียกชื่ออื่นได้ เช่น ขนมทองพับ ที่มีชื่อต่างกันนี้ เรียกตามลักษณะที่ต่างกันเมื่อทำเสร็จแล้ว
2. ทองม้วนอาจใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งสาลีอย่างละครึ่งได้ ถ้าใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนจะแข็งกระด้างกว่าใช้แป้งสาลีล้วนซึ่งจะกรอบนุ่มกว่า