ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางพิมพ์ใจ พงษ์เสือ วันที่ : 2017-03-19-14:55:16

ที่อยู่ : 199 หมู่ที่ 8 ตำบลลานดอกไม้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          เนื่องจากหมู่บ้านท่าไม้แดงใต้ หมู่ที่ 8 ตำบลลานดอกไม้  อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ปี 2556 ซึ่งต้องมีกิจกรรมการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับคนในหมู่บ้าน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีแบบอย่างของครัวเรือนต้นแบบหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงและครัวเรือนขยายของในหมู่บ้านหลากหลายกิจกรรม ในด้านการส่งเสริมให้คนในหมู่บ้านมีอาชีพที่สามารถลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว และสามารถนำมาถ่ายทอดให้คนในหมู่บ้านและคนภายนอกได้เรียนรู้และนำไปปรับใช้ ตนเองเป็นผู้นำหมู่บ้านและมีความสนใจในการทำขนมทองม้วน จึงได้ศึกษาวิธีการทำขนมทองม้วน เพื่อเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

วัสดุ/อุปกรณ์

                   1. แป้งสาลี (แป้งเค้ก)     1  ถ้วยตวง       2. น้ำตาลทรายละเอียด   ½  ถ้วยตวง

                   3. น้ำกะทิข้น              ½  ถ้วยตวง      4. ไข่ไก่                    1  ฟอง

                   5. น้ำปูนใส                2  ช้อนโต๊ะ      6. น้ำเปล่า                 1  ช้อนโต๊ะ

                   7. เกลือป่น               1/8 ช้อนชา       8. งาดำคั่วหรืองาขาว     1  ช้อนโต๊ะ

                   9. น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                   1. ผสมแป้งทั้งสอง แล้วร่อนให้เข้ากัน นำเกลือ ผสมให้เข้ากันอีกที

                   2. ตีไข่ให้แตก แล้วเติมกะทิลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยวานิลลา แล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี

                   3. ค่อยๆเทแป้งที่ผสมไว้ลงไปกับของเหลวที่เตรียมได้ในข้อ๒ คนให้เข้ากัน จนแป้งหมด        ใส่งาดำลงไปคนต่อให้เข้ากัน

                   4. เตรียมพิมพ์ทองม้วนผิงไฟให้ร้อน (ถ้าผิงด้วยไฟถ่านจะทำให้ขนมหอมดี) เมื่อไฟร้อนได้ที่   จึงทาน้ำมันให้ทั่วในตัวแม่พิมพ์ ลดไฟลงเหลือแค่เลข ๓ (ไฟอ่อนค่ะ)

5. หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงในพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไป กลับมาจนเหลือง

6. ลอกออกจากพิมพ์ แล้วม้วนเป็นกลมๆขณะยังร้อนอยู่

7. เสร็จแล้วจัดใส่ภาชนะเตรียมบรรจุ
 

ข้อพึงระวัง ->

                   1. ขนมทองม้วนอาจเรียกชื่ออื่นได้ เช่น ขนมทองพับ ที่มีชื่อต่างกันนี้ เรียกตามลักษณะที่ต่างกันเมื่อทำเสร็จแล้ว

                   2. ทองม้วนอาจใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งสาลีอย่างละครึ่งได้ ถ้าใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนจะแข็งกระด้างกว่าใช้แป้งสาลีล้วนซึ่งจะกรอบนุ่มกว่า

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา