การทำกระยาสารทกล้วยไข่
โดย : นางวิลัยวรรณ บุพศิริ วันที่ : 2017-03-19-14:52:54ที่อยู่ : 23/1 หมู่ที่ 8 ตำบลลานดอกไม้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กระยาสารทกล้วยไข่ที่นำเสนอนี้เป็นผลงานของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านท่าไม้แดง หมู่ที่ 8 ตำบลลานดอกไม้ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร จากการพูดคุยกับคุณวิลัยวรรณ บุพศิริ ประธานกลุ่มฯ เล่าให้ฟังว่ากลุ่มได้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2544 กิจกรรมที่ดำเนินการก็คือ การทำกระยาสารทแบบทั่วไป และการนำผลไม้ในท้องถิ่นเช่นกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ มาทำเป็นขนม เช่น กล้วยฉาบ กล้วยเค็ม แต่สินค้าที่ทำก็ไม่ค่อยแตกต่างจากกลุ่มอื่น การจำหน่ายก็ไม่ค่อยดีนัก จึงได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่เคหกิจเกษตร ให้นำสินค้าที่มีมาดัดแปลงให้มีจุดเด่น จึงได้รวบรวมความคิดจากสมาชิกและมาทดลองทำหลายอย่าง พบว่าการทำกระยาสารทกล้วยไข่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจุดเด่นและจำหน่ายได้ดี จึงเริ่มทำออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดมาตั้งแต่ปลายปี 2549 การทำกระยาสารทกล้วยไข่เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผลไม้ในท้องถิ่นคือกล้วยไข่
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
วัสดุ/อุปกรณ์
1. แบะแซ 8 กิโลกรัม 2. น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
3. น้ำตาลปี๊ป 1 กิโลกรัม 4. กล้วยไข่ทอด 10 กิโลกรัม
5. ถั่วลิสงคั่ว 4 กิโลกรัม 6. มะพร้าวชิ้น 3 กิโลกรั
7. งาขาว 4 กิโลกรัม 8. กะทิ 7 กิโลกรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เคี่ยวน้ำตาล กะทิ มะพร้าวชิ้น แบะแซ 1 ชั่วโมงครึ่งทิ้งไว้พออุ่น
2. นำงา ถั่งลิสง กล้วยไข่ มาคลุกให้เข้ากัน
3. กวนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ปิดไฟได้ ระวังเวลากวนอย่างให้แห้งงวดจนเกินไปจะทำให้แข็ง
4. รอให้เย็นตัดบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
กระยาสารท” แปลว่า “อาหารที่ทำในฤดูสารท” ช่างเป็นความพอดีของจังหวัดกำแพงเพชร ที่มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผลทางการเกษตรและผลผลิต ที่สำคัญที่สุดคือกล้วยไข่อันเลื่องลือและมักจะมี ผู้นิยมนำเอากล้วยไข่ไปรับประทานควบคู่กับกระยาสารทอันเป็นการเพิ่มรสชาติหวานอร่อยกลมกล่อม และทำให้มีกระยาสารทกล้วยไข่เกิดขึ้นที่บ้านท่าไม้แดงใต้ หมู่ที่ 8 ตำบลลานดอกไม้ นั่นเอง