ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำอาหารพื้นบ้าน “แกงหยวก”

โดย : นางสุดา กลั่นสุธน วันที่ : 2017-03-19-14:37:36

ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 14 ตำบลวังทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

“แกงหยวก” กล้วย มีความผูกพันในวิถีชีวิตคนไทยมาอย่างช้านาน คนไทยรู้จักใช้ประโยชน์จากกล้วยได้อย่างมากมาย  รวมทั้งนำมาบริโภค ซึ่งนอกจากการกินผลกันแล้ว ทางภาคเหนือยังเอาหยวกกล้วย หรือลำต้นของต้นกล้วยที่ยังไม่โตมากนัก นำแก่นกลางต้นที่ยังอ่อน ๆ มาทำประกอบอาหาร ประเภท แกง เรียกว่า  “แกงหยวก”   โดยส่วนใหญ่จะแกงกับไก่ ใส่วุ้นเส้น  บางทีก็จะใส่เนื้อปลาย่างด้วย นิยมใช้เลี้ยงแขกในงานบุญต่าง ๆ ถ้าทำเป็นหม้อใหญ่ๆ จะไม่ใส่วุ้นเส้น   เพราะเส้นจะอืดง่าย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- เนื้อไก่

250

กรัม

- วุ้นเส้น (แช่น้ำ)

1

ถ้วยตวง

- กระเทียม (สับ)

10

กลีบ

- กระชาย (ทุบ)

6

หัว

- ผักชีฝรั่ง

1/3

ถ้วยตวง

- มะเขือเทศสีดา

6

ลูก

- น้ำมันพืช

4

ช้อนโต๊ะ

- น้ำซุป (กระดูกหมู)

2

ถ้วยตวง

- เครื่องแกงหยวก

8

ช้อนโต๊ะ

- หยวกกล้วย (ซอย)

2

ขีด

- ต้นหอมผักชี

3

ต้น

- ใบมะกรูด

4

ใบ

อุปกรณ์ ->

      เครื่องพริกแกงหยวก

      - พริกแห้ง (เม็ดใหญ่)

8

เม็ด

      - กระเทียม

25

กลีบ

      - หอมแดง

7

หัว

      - ตะไคร้ (ซอย)

1/3

ถ้วยตวง

      - ข่า (หั่น)

4

แว่น

      - กระชาย

4

หัว

      - เม็ดผักชี

2

ช้อนโต๊ะ

      - รากผักชี (ซอย)

1

ราก

      - ผิวมะกรูด

4

ชิ้น

      - ใบมะกรูดฉีก

4

ใบ

      - กะปิ

1

ช้อนโต๊ะ

      - เกลือ

1

กรัม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เครื่องปรุงแกงหยวกกล้วย

- เนื้อไก่

250

กรัม

- วุ้นเส้น (แช่น้ำ)

1

ถ้วยตวง

- กระเทียม (สับ)

10

กลีบ

- กระชาย (ทุบ)

6

หัว

- ผักชีฝรั่ง

1/3

ถ้วยตวง

- มะเขือเทศสีดา

6

ลูก

- น้ำมันพืช

4

ช้อนโต๊ะ

- น้ำซุป (กระดูกหมู)

2

ถ้วยตวง

- เครื่องแกงหยวก

8

ช้อนโต๊ะ

- หยวกกล้วย (ซอย)

2

ขีด

- ต้นหอมผักชี

3

ต้น

- ใบมะกรูด

4

ใบ

 

การทำพริกแกง

นำ พริกแห้ง  กระเทียม  หอมแดง  ตะไคร้  ข่า  กระชาย  เม็ดผักชี  รากผักชี  ผิวมะกรูด  ใบมะกรูด  กะปิและเกลือไปโขลกรวมกัน  ก็จะได้พริกแกงหยวก

 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.

นำกล้วยน้ำหว้า นำมาลอกปอกเปลือกเอาแต่ไส้ที่เป็นแกนใน  นำมาซอยให้ละเอียด แล้วแช่ในน้ำเกลือพักไว้  เพื่อไม่ให้หยวกมีสีคล้ำดำ

2.

เอากะทะตั้งบนเตา ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้พอเหลือง

3.

เอาเครื่องแกงลงไปรวนในกะทะ ให้น้ำมันเข้ากับเครื่องแกง  กลับเครื่องแกงไปมา  อย่าให้เครื่องแกงไหม้ ใส่กระชายลงไป เพื่อให้เครื่องแกงมีกลิ่นหอม

4.

หลังจากนั้นนำเนื้อไก่ ใส่ลงไปผัดกับเครื่องแกง  ผัดไปมาให้เครื่องแกงเข้ากับเนื้อไก่  อาจเติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ไก่ติดกะทะ  ผัดจนไก่สุก

5.

ตักไก่ที่ผัดกับเครื่องแกง ลงในหม้อน้ำซุป ที่ตั้งไฟคอยบนเตาอยู่แล้ว ใส่ลงไปให้หมด แล้วต้มต่อ

6.

พอน้ำแกงเดือดแล้วก็ใส่หยวกกล้วยที่หั่นฝอยแล้วลงไปในหม้อ  คนให้เข้ากับน้ำแกง  คนให้ทั่วแล้วตั้งจนกว่าหยวกกล้วยจะสุก

7.

ถ้าหยวกกล้วยสุกดีแล้วก็ใส่ใบมะกรูด และมะเขือเทศลงไปต้มจนสังเกตุว่ามะเขือเทศสุกก็ใส่วุ้นเส้นลงไป  คนให้เข้ากัน แล้วใส่ผักชีฝรั่ง  ต้มต่ออีกสักครู่ไม่ต้องนาน แล้วยกลงจากเตา ตักขึ้นเสริฟ โรยแต่งหน้าด้วยผักชี ต้นหอม ก็เป็นอันเสร็จ

ข้อพึงระวัง ->

                   สำหรับรสชาติของเมนูนี้ จะต้องโดดเด่นด้วยความหอม และความเผ็ดร้อน จากข่าและพริกป่น มันถึงจะเป็นรสชาติแท้ๆ ของแกงป่า รวมกับความมันของเนื้อปลาหมอนา ทำให้เกิดความอร่อยแบบสุดๆ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา