การทำน้ำยาล้างจาน
โดย : นางสร้อย จูงวงษ์สุข วันที่ : 2017-03-19-12:21:17ที่อยู่ : 581 หมู่ที่ 6 ตำบลสักงาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้านการดำเนินชีวิตในชุมชน
เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำน้ำยาล้างจาน เป็นความรู้ที่ได้รับมาจากการฝึกอบรม สมุนไพรนอกจากจะไม่ทำให้สภาพแวดล้อมเป็นพิษ ยังอ่อนโยนต่อมือของผู้ใช้อีกด้วย ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมีแรงๆ ยิ่งไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารสังเคราะห์ส่วนใหญ่จะใส่ขี้ผึ้ง สารขจัดคราบและซิลิโคนเข้าไปมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถล้างออกหมด ส่วนสารสกัดจากดอกไม้และพืช เช่น มะกรูด สามารถขจัดคราบ ดับกลิ่นคาวและสามารถล้างออกได้ง่าย
เอกลักษณ์ / จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เมื่อนำเอาน้ำยาล้างจานมะกรูด ที่เราได้ผลิตขึ้นนั้น ไปล้างจานชามที่เราใช่บรรจุอาหารแล้ว ผลปรากฏว่าจานชามที่มีสิ่งสกปรกติดอยู่สะอาดขึ้นไม่มีคราบมัน และไม่มีกลิ่นคาว ซึ่งเป็นผลที่น่าพอใจอย่างมาก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มะกรูด
2. น้ำเปล่า
3. กะละมัง หม้อ มีด เขียง ไม้พาย ตะกร้าที่มีรู
4. เตาถ่าน ถ่าน
5. ขวดพลาสติก
6. ผ้าขาวบาง (หากไม่มีใช้ผ้าอะไรก็ได้แต่ต้องบาง)
7. N70
8. เกลือแกง
9. ขี้เถ้า
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->