การทำไข่เค็ม
โดย : นางบุญช่วย พุกทอง วันที่ : 2017-03-19-11:30:00ที่อยู่ : 17/2 หมู่ที่ 12 ตำบลคลองลานพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้านการดำเนินชีวิตในชุมชน
เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำไข่เค็ม เป็นอาหารที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นาน ๆ เลยจับไปดองกับน้ำเกลือ
เอกลักษณ์ / จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด
2. ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา)
3. เกลือ 1 ถ้วย
4. น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->