ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นางบุญช่วย พุกทอง วันที่ : 2017-03-19-11:30:00

ที่อยู่ : 17/2 หมู่ที่ 12 ตำบลคลองลานพัฒนา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้านการดำเนินชีวิตในชุมชน

          เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำไข่เค็ม เป็นอาหารที่เกิดขึ้นมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นาน ๆ เลยจับไปดองกับน้ำเกลือ

เอกลักษณ์ / จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

          ไข่เค็มที่นำไปต้มแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานประมาณ 1 เดือน ส่วนวิธีการเก็บรักษาไข่เค็มต้มให้ได้นานที่สุดคือ ให้ใส่สารส้มลงไปแกว่งในน้ำที่ใช้ต้มไข่ด้วย นอกจากจะยืดอายุไข่เค็มได้แล้ว สารส้มจะทำให้สีของเปลือกไข่

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด

2. ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว แก้วพลาสติก กะละมัง หรือเครื่องเคลือบดินเผา)

3. เกลือ 1 ถ้วย

4. น้ำสำหรับต้มน้ำเกลือ 4 ถ้วย (หรือ 1 ลิตร)

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา