การทำปุ๋ยหมัก
โดย : นางนันทพร มาจุ่ม วันที่ : 2017-03-19-10:57:51ที่อยู่ : 119/1 หมู่ที่ 3 ตำบลคลองลานพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำปุ๋ยหมัก มีความรู้ที่ได้รับมาจากการฝึกอบรม ที่นำเอาสิ่งเหลือใช้ และพืชสมุนไพรที่มีอยู่ในชุมชนของตนเองมาใช้ประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ฟักทอง
2. หน่อกล้วย
3. หนอนตาอยาก
4. กากน้ำตาล
5. พ.ด.2
6. น้ำ
7. เศษผักต่างๆ
8. มะละกอสุก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ควรเลือกใช้เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า สับหรือบดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในภาชนะที่มีปากกว้าง เช่นถังพลาสติกหรือโอ่ง หากมีน้ำหมักชีวภาพอยู่แล้วให้เทผสมลงไปแล้วลดปริมาณกากน้ำตาลลง ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้จนได้เป็นน้ำหมักชีวภาพจากนั้นกรอกใส่ขวดปิดฝาให้สนิทรอการใช้งานต่อไป
2. ในระหว่างการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิทเพราะอาจทำให้ระเบิดได้เนื่องจากระหว่าง การหมักจะเกิดก๊าชต่างๆขึ้นเช่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก๊าซมีเทนเป็นต้น
3.ไม่ควรเลือกพืชจำพวกเปลือกส้ม ใช้ทำน้ำหมัก เพราะมีน้ำมันที่ผิวเปลือกจะทำให้จุลินทรีย์ไม่ย่อยสลายการทำน้ำหมักชีวภาพ ไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องอาศัยเวลาและความอดทน ที่สำคัญน้ำหมักชีวภาพไม่มีสูตรที่ตายตัว เราสามารถทดลองทำปรับเปลี่ยนวัตถุดิบให้เหมาะสมกับต้นไม้ของเรา เพราะสภาพแวดล้อมแต่ละท้องถิ่นมีความแตกต่างกัน ต้นไม้แต่และถิ่นก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกัน น้ำหมักชีวภาพจึงจำเป็นต้องมีความแตกต่างกันตามท้องถิ่น ***************************
ข้อพึงระวัง ->