ขนมทองม้วน
โดย : นางปรีชา เม่นชาวนา วันที่ : 2017-03-18-17:13:29ที่อยู่ : 29/1 หมู่ที่ 3 ตำบลสักงาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางปรีชา เม่นชาวนา ประธานกลุ่มทำขนมทองม้วนได้รวมตัวสตรีที่ว่างเว้นจากการทำอาชีพหลัก ต้องการให้สตรีและชุมชนสามารถพึ่งตนเองได้ ให้ชุมชนมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น รายจ่ายลดน้อยลง มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น จึงได้นำสตรีที่ว่างงานรวมตัวกันเพื่อทำขนมทองม้วนขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
-
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้
2) นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด
3) นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน
4) นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา
5) เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติกที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
-