ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำนาอินทรีย์

โดย : นางสุนันท์ มีรอด วันที่ : 2017-03-18-16:29:03

ที่อยู่ : 9/4 ม.4 ต.วังตะแบก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนาในปัจจุบันมีต้นทุนสูงเนื่องจากการใช้สารเคมีและการผลิตเพื่อขายจึงเป็นสาเหตุของการเป็นหนี้และทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ฉะนั้นก็ต้องหาทางแก้ไขเพื่อที่จะสามารถประกอบอาชีพ ของชาวนาได้อย่างมีคุณภาพ จึงต้องศึกษาทดลองทำนาตามแนวทางกรธรรมชาติ โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ทดลองใช้สมุนไพรที่อยู่รอบตัว โยอาศัยการศึกษาสรรพคุณ และการสังเกตการณ์ที่ไม่มีแมลงมารบกวนต้นสมุนไพรจึงนำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นสารไล่แมลงได้  รวมทั้งการใช้ฮอร์โมนจากพืชและสัตว์ตามที่ได้ไปศึกษาดูงานในที่ต่างๆมาทดลองปรับใช้ในแปลงนาของตนเอง เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิตและได้ข้าวปลอดภัยที่ปลอดจากสารพิษ ในปัจจุบันก็ได้มีการถ่ายทอดประสบการณ์ในการทำข้าวปลอดภัยให้กับคนในชุมชนเพื่อนำไปใช้ในชุมชนอีกด้วย  

วัตถุประสงค์ ->

-

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                2.1 การจัดการเตรียมพื้นที่ เตรียมดินก่อนการเพราะปลูก ให้เลี้ยงดินด้วยอินทรียวัตถุ ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอก มูลสัตว์

            2.2 การคัดเมล็ดพันธ์ที่สมบูรณ์ ปลูกข้าวให้ระยะห่างพอควรไม่ถี่จนเกินไป ใช้น้ำน้อยไม่ควรใช้น้ำมาก 5-10 มม. และหมั่นสังเกตแมลงในตอนเช้า และตอนเย็นว่ามีศัตรูพืช หรือมีศัตรูทางธรรมชาติว่ามีมากหรือไม่ และใช้สารชีวภาพในการกำจัดศัตรูพืช การใช้สารให้ถูกต้องควรฉีดในตอนเช้าก่อนแต่ไม่เกิน 10 โมงเช้า หรือเป็นช่วงเย็น หลัง 15 .00น. เป็นต้นไป จึงจะได้ผล

            2.3 ข้อควรระวัง อย่าใช้สารชีวภาพมากจนเกินไป ให้ใช้จากปริมาณน้อยไปหามากเพิ่มตามอายุของข้าว

ข้อพึงระวัง ->

 ความอดทน ทำอย่างต่อเนื่อง และสังเกตผลการเปลี่ยนแปลงของแปลงนา หมั่นจดบันทึกข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล ปรับปรุงจุดด้อยและปัญหาที่พบเจอเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินในปีต่อไป รวมทั้งเรียนรู้และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มเทคนิคใหม่ๆ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา