ภาคการเกษตรและประมงเลี้ยงปลา
โดย : นายวัลลภ เกษี วันที่ : 2017-03-18-16:13:39ที่อยู่ : 23 ม.9 ต.ถ้ำกระต่ายทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทุกๆปีได้ไปอบรมเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงในหลายๆจังหวัด ได้ไปดูการเลี้ยงปลา เลี้ยงง่าย ดูแลง่าย พออยู่พอกิน ได้ใช้ประสบการณ์ในการอบรมที่เคยอบรมมาทุกๆครั้ง
วัตถุประสงค์ ->
-
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ทำเลในการสร้างบ่อ ควรใกล้แหล่งน้ำ,ดินเป็นดินเหนียว หือเหนียวปนทราย,ใกล้ตลาดแหล่งวัตถุดิบอาหาร ฯลฯ
2) การเตรียมบ่อ การตากบ่อ/ การกำจัดศัตรูปลาที่ค้างบ่อ/การลงปูนขาว/การใช้ปุ๋ยคอก (ปูนขาว = 150 ก.ก./ไร่ + ปุ๋ยคอก = 250-300 ก.ก./ไร่)
3) การเตรียมน้ำ กรองน้ำ เพื่อป้องกันตัวอ่อน ไข่หรือศัตรูปลาอื่น ๆ ระดับน้ำ 1.5-1.8 เมตร คุณสมบัติน้ำที่เหมาะสม
4) การปล่อยพันธุ์ปลา เลือกชนิดพันธุ์ปลาตามความเหมาะสมของสภาพต่าง ๆ แหล่งวัตถุดิบ ตลาด,ความชำนาญ
อัตราการปล่อย ไม่ควรหนาแน่น 3,000-5,000 ต่อ/ไร่(ปลากินพืช) อัตราการปล่อยจะมีผลกระทบต่อ การจัดการ,การเจริญเติบโต, โอกาที่ควรจะเป็นในผลตอบแทนที่จะได้รับ ฯลฯ
5) การจัดการ คำนึงถึงต้นทุนในการผลิต ด้วยการวางแผนการผลิต - การให้อาหารให้พอเหมาะตามที่ปลาต้องการ- การให้เสริมอาหารเพื่อลดต้นทุน - การใช้ประโยชน์จากบ่อเลี้ยงปลาเพื่อเพิ่มมูลค่า เช่นการเลี้ยงหอยขมควบคู่ฯลฯ การเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูปสัตว์น้ำเอง - การผสมผสานกันในการเลี้ยงปลา กับพืช และสัตว์ชนิดอื่น เช่น สุกร,ไก่, เป็ด ฯลฯ กระบือ
ข้อพึงระวัง ->
1. เกษตรกรส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องการเลี้ยงปลาที่ถูกต้องทำให้ประสบกับปัญหาในเรื่องน้ำเสียปลาเป็นโรคปลาไม่โตเนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น การปล่อยปลามากเกินไป จำนวนสัตว์เลี้ยงไม่สัมพันธ์กับบ่อและจำนวนปลา ขาดแนวทางป้องกันและแก้ไขเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงสภาพของย่อและจำนวนปลาการใช้ยาฆ่าแมลง เป็นต้น
2. การกำหนดการขายปลายังขึ้นอยู่กับพ่อค้าคนกลาง จึงทำให้ราคาขายตกต่ำ ผลกำไรน้อย
3. ขาดแหล่งจำหน่ายพันธุ์ปลาที่มีคุณภาพดี และมีจำนวนมากเพียงพอ