ส้มหมู
โดย : นางคำผง น้อยพงษ์ วันที่ : 2017-03-14-19:33:32ที่อยู่ : 73 ม.3 ต.ช่องลม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดความรู้มาจากมารดา เกี่ยวกับการถนอมอาหาร เพื่อเป็นการเก็บรักษาอาหารไว้ได้นาน จึงได้ทำกินในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อถนอมอาหารให้เก็บไว้ได้นาน
2. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หมูสับ 1 ก.ก.
2. หนังหมู 3 ขีด
3. กระเทียมโขก 3 ขีด
4. เกลือเม็ดโขก 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
5. ข้าวสุก 2 ขีด
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. ถุงมือ
3. ช้อนโต๊ะ
4. ครก
5. ตราชั่ง
6. ใบตองสำหรับห่อหรือถุงพลาสติก
7. ยางรัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขกกะเทียมและเกลือเม็ดให้ละเอียด
2. นำหมูบด หนังหมู กระเทียม เกลือ ข้าวสุก ใส่ในกะละมัง
3. คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
4. ปรุงรสตามชอบ
5. หอด้วยใบตองหรือถุงพลาสติก รัดด้วยยางรัด
ข้อพึงระวัง ->
1. รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน