ปลาร้าบอง
โดย : นางสงบ วงกอด วันที่ : 2017-03-14-15:59:33ที่อยู่ : 87/3 ม.2 ต.ช่องลม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ เพื่อถนอมอาหารให้อยู่ได้นาน จึงทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย สร้างรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาร้า 1 ก.ก.
2. หอมแดง 3 ขีด
3. กระเทียม 3 ขีด
4. ตะไคร้ 3 ขีด
5. ข่า 3 ขีด
6. น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
7. พริกป่น 5 ช้อนโต๊ะ
8. มะเขือเทศ 2 ลูก
อุปกรณ์ ->
1. ใบตอง
2. กะละมัง
3. ถุงมือ
4. ช้อนโต๊ะ
5. ตราชั่ง
6. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. สับปลาร้าให้ละเอียด
2. คั่วหอม กระเทียม ด้วยไฟอ่อนๆ จนมีกลิ่นหอม
3. เผามะเขือเทศจนสุกได้ที่
4. นำหอมกระเทียมที่คั่วแล้ว มะเขือเทศเผา ข่า ตะไคร้ ตำรวมกันให้ละเอียด
5. นำปลาร้าสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ
6. จากนั้นบรรจุใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->
รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน