ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาร้าบอง

โดย : นางสงบ วงกอด วันที่ : 2017-03-14-15:59:33

ที่อยู่ : 87/3 ม.2 ต.ช่องลม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ เพื่อถนอมอาหารให้อยู่ได้นาน จึงทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่าย สร้างรายได้ในครัวเรือน
2. เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาร้า  1  ก.ก.
2. หอมแดง  3 ขีด
3. กระเทียม  3  ขีด
4. ตะไคร้  3  ขีด
5. ข่า  3  ขีด
6. น้ำมะขามเปียก  4  ช้อนโต๊ะ
7. พริกป่น  5  ช้อนโต๊ะ
8. มะเขือเทศ  2  ลูก

อุปกรณ์ ->

1. ใบตอง
2. กะละมัง
3. ถุงมือ
4. ช้อนโต๊ะ
5. ตราชั่ง
6. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. สับปลาร้าให้ละเอียด
2. คั่วหอม กระเทียม ด้วยไฟอ่อนๆ จนมีกลิ่นหอม
3. เผามะเขือเทศจนสุกได้ที่
4. นำหอมกระเทียมที่คั่วแล้ว มะเขือเทศเผา ข่า ตะไคร้ ตำรวมกันให้ละเอียด
5. นำปลาร้าสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ
6. จากนั้นบรรจุใส่ภาชนะ

ข้อพึงระวัง ->

รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา