การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายบรรเจิด เอกบาง วันที่ : 2017-03-05-21:31:42ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 93/1 หมู่ที่ 7 ตำบลลานกระบือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นายบรรเจิด เอกบาง ประกอบอาชีพทำนา แต่เนื่องจากตนเองได้มีการใช้สารเคมีในการทำนาซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพตนเอง และสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ นายบรรเจิด เอกบาง หันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในการทำนา และชักชวนเพื่อนบ้านรวมกลุ่มเพื่อก่อตั้งเป็นกลุ่มน้ำหมักชีวภาพ เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต
2. เพื่อลดการใช้สารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
1. ถังสำหรับหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
ข้อพึงระวัง ->