ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายบรรเจิด เอกบาง วันที่ : 2017-03-05-21:31:42

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 93/1 หมู่ที่ 7 ตำบลลานกระบือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายบรรเจิด  เอกบาง  ประกอบอาชีพทำนา แต่เนื่องจากตนเองได้มีการใช้สารเคมีในการทำนาซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพตนเอง และสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ นายบรรเจิด  เอกบาง  หันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในการทำนา และชักชวนเพื่อนบ้านรวมกลุ่มเพื่อก่อตั้งเป็นกลุ่มน้ำหมักชีวภาพ เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต 
2. เพื่อลดการใช้สารเคมี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า 
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
                             

อุปกรณ์ ->

 1. ถังสำหรับหมัก


  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา