ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางอำไพทูรย์ ขันล้อม วันที่ : 2017-03-05-21:00:12

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 1 ตำบลหนองหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ความเป็นมา นางอำไพทูรย์  ขันล้อม  ประกอบอาชีพทำนา แต่เนื่องจากตนเองได้มีการใช้สารเคมีในการทำนาซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพตนเอง และสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ นางอำไพทูรย์  ขันล้อม  ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาทำเกษตรอินทรีย์ เกษตรผสมผสาน โดยมีการใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในการทำนา จากนั้นนางอำไพทูรย์  ขันล้อม  จึงเป็นผู้ริเริ่มสนับสนุนและส่งเสริมให้ชาวบ้านหนองปากดงหันมาทำเกษตรอินทรีย์ เกษตรผสมผสาน และการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2. สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัสถุดิบในท้องถิ่น
3. แปรรูปอาหาร ให้เก็บรักษาไว้ได้นาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำหว้า

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ 
2. ตะแกรงลวด
3. กะละมัง
4. ที่ไสกล้วย
5. เครื่องชั่ง
6. ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ
7. ตะหลิว
8. ทัพพี
9. มีด
10. ถาด
11. เตา 
12. น้ำ
13. มีดคู่
14. กระชอน
15. ถ้วยตวง
16. น้ำตาลทราย
17. เนย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เลือกกล้วยที่แก่จัด    
2. เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ
3. ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว
4. ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลางให้ร้อน
5. ใljกล้วยเต็มกะทะพอดี คนเบาๆ
6. เตรียมตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
7. พักในหม้อให้เย็น
8. ขั้นฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนซ่อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา)ตั้งให้เดือด คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อมก็ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน
9. ตักขึ้น  กระจายในถาด
10. ตั้งกะทะไฟกลาง(อีกรอบ) ใส่น้ำมัน(ใหม่) แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้วลงไปทอด ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง
11. ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน(สังเกตสีวาวๆ)  

ข้อพึงระวัง ->

1. ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ ถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก
2. ถ้ายังไม่ฉาบทันทีต้องเอาใส่ ถุงร้อน 2 ชั้น มัดยางให้แน่นทั้ง 2 ชั้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา