ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายสุทิน พลเชี่ยว วันที่ : 2017-03-05-20:50:47

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 3 ตำบลหนองหลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นายสุทิน  พลเชี่ยว  ประกอบอาชีพทำนา แต่เนื่องจากตนเองได้มีการใช้สารเคมีในการทำนาซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพตนเอง และสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ นายสุทิน  พลเชี่ยว  หันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ในการทำนา จากนั้นนายสุทิน  พลเชี่ยว  จึงเป็นผู้ริเริ่มสนับสนุนและส่งเสริมให้ชาวบ้านหนองมะเกาะรวมกลุ่มเพื่อก่อตั้งเป็นกลุ่มน้ำหมักชีวภาพ และเป็นกรรมการกลุ่มผลิตน้ำดื่มบ้านหนองมะเกาะ และมีการของบสนับสนุนจากหน่วยงานราชการ และเอกชน เช่น โรงเรียนบ้านหนองมะเกาะ สำนักงานพัฒนาชุมชน อบต.หนองหลวง เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนในการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า 
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
                           

อุปกรณ์ ->

1. ถังสำหรับหมักพร้อมฝาปิด
2. มีด/เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา