การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางปราณี ทองหล่อ วันที่ : 2017-03-05-20:46:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 11 ตำบลประชาสุขสันต์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางปราณี ทองหล่อ เริ่มต้นดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงโดยการลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากในอดีตมีการใช้สารเคมีในการเกษตรเป็นจำนวนมาก ทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูง รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย จึงหันมาใช้สารอินทรีย์ในการเกษตร คือ การใช้น้ำหมักชีวภาพทดแทนการใช้สารเคมี โดยมีการปรับปรุงและทดลองสูตรน้ำหมักต่างๆ เพื่อปรับให้เข้ากับสภาพพื้นที่ของตนเองอยู่เสมอ ต่อมาได้เข้าร่วมเป็นแกนนำหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ได้ฝึกอบรมการดำเนินชีวิตแบบพอเพียงไปศึกษาดูงานตามสถานที่ต่างๆ ก็ได้เริ่มทำกิจกรรมพอเพียงที่เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดต้นทุนการผลิต
2. เพื่อดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหาร
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
อุปกรณ์ ->
1. ถังหมักพร้อมฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
ข้อพึงระวัง ->