ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมสอดไส้

โดย : นางบุญเสริม บุญมาก วันที่ : 2017-03-05-19:57:30

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่ 6 ตำบลบึงทับแรต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องด้วยนางบุญเสริม  บุญมาก  มีความรู้ความสามารถในด้านการถนอมอาหาร การทำขนมไทย เพราะได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ  จึงทำไว้รับประทานภายในครัวเรือน  และต่อมาได้มีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ มีความอร่อยถูกปากคนในชุมชน  จึงมีการจำหน่ายภายในหมู่บ้าน เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนส่วนหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาการทำขนมไทย
2. เพื่อลดรายจ่าย สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. มะพร้าวขูดขาว 2.5 ถ้วย
2. น้ำตาลมะพร้าว 1.5 ถ้วย
3. น้ำต้มสุก
4. เทียนอบ 
5. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
6. น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน)
7. แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
8. เกลือป่น 2 ช้อนชา
9. หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย
10. ใบตอง
11. ใบมะพร้าว
 

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง
2. หม้อนึ่ง
3. ไม้กลัด
4. ถาด
5. กรรไกร
6. ที่ขูดมะพร้าว
7. กระทะ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมใบตอบ
1. ตัดใบตองเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร แล้วตัดหัว-ท้ายเป็นสามเหลี่ยม เช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน
วิธีทำหน้ากระฉีก (ส่วนผสมไส้)
1. กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร้าว และน้ำต้มสุกในกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมเหนียวและแห้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. พอส่วนผสมเย็นสนิทแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 1 นิ้วใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด
3. นำส่วนผสมไส้ไปอบด้วยควันเทียน เตรียมไว้
วิธีทำแป้ง
นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็นจนพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับหน้ากระฉีก เตรียมไว้
วิธีทำส่วนผสมหน้าขนม
ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และกะทิคนให้ละลายเข้าด้วยกัน เทใส่ในกระทะทองเหลือง ใช้ไฟปานกลางกวนจนข้นและเดือดทั่ว ยกลงจากเตา เตรียมไว้
วิธีทำขนมใส่ไส้แบบห่อใบตอง
1. แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้เป็นแผ่นบาง ๆ (กะให้พอหุ้มไส้ได้มิด) จากนั้นหยิบไส้กระฉีกวางลงไปตรงกลางแล้วหุ้มแป้งให้มิด วางขนมลงบนใบตองที่ซ้อนกัน
2. หงายใบตองแผ่นใหญ่ขึ้น (ด้านนวล) แล้ววางทับด้วยใบตองแผ่นเล็ก วางไส้ขนมลงไป จากนั้นตักหน้าขนมประมาณ 1/2 ช้อนชา ใส่ด้านบนไส้
3. ห่อใบตองเป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมไว้คาดและกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย ตัดปลายเตี่ยวให้เฉียงและยาวพองาม วางเรียงห่อขนมลงในชุดนึ่ง
4. นำขนมไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดพล่านประมาณ 10 นาที ยกลงจากเตา  

ข้อพึงระวัง ->

1. นำใบตองไปตากแดดทิ้งไว้สักครู่ เพื่อไม่ให้ใบตองแตกขณะห่อขนม
2. เอาใจใส่ และพิถีพิถันทุกขั้นตอน
3. ใช้ไฟอ่อนๆ 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา