ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นางบุญใน แสงอรุณ วันที่ : 2017-03-05-19:41:35

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 5 ตำบลบึงทับแรต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องด้วยนางบุญใน  แสงอรุณ  มีความรู้ความสามารถในด้านการถนอมอาหาร ทำปลาร้า  ปลาส้ม เพราะได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ  จึงทำไว้รับประทานภายในครัวเรือน  และต่อมาได้มีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ปลาร้า และปลาส้ม มีความอร่อยถูกปากคนในชุมชน  จึงมีการจำหน่ายภายในหมู่บ้าน เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนส่วนหนึ่ง

ปัจจุบันนางบุญใน  แสงอรุณ  มีความรู้ความสามารถในการทำปลาร้า  ปลาส้ม  จึงมีการถ่ายทอดให้เด็กนักเรียนในชุมชน ได้ศึกษาเรียนรู้เป็นการอนุรักษ์ สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้อยู่คู่กับชุมชนอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อแปรรูป/ถนอมอาหาร
2. เพิ่มมูลค่าให้กับปลา
3. สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาตะเพียน     2     กิโลกรัม
2. เกลือป่น          2     ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมบดหรือตำ   ½     ถ้วย
4. ข้าวสุก           1     ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง
2. กระปุกมีฝาปิด
3. ผ้ากันเปื้อน หมวก ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา