การทำปลาส้ม
โดย : นางบุญใน แสงอรุณ วันที่ : 2017-03-05-19:41:35ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 5 ตำบลบึงทับแรต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องด้วยนางบุญใน แสงอรุณ มีความรู้ความสามารถในด้านการถนอมอาหาร ทำปลาร้า ปลาส้ม เพราะได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ จึงทำไว้รับประทานภายในครัวเรือน และต่อมาได้มีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ปลาร้า และปลาส้ม มีความอร่อยถูกปากคนในชุมชน จึงมีการจำหน่ายภายในหมู่บ้าน เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนส่วนหนึ่ง
ปัจจุบันนางบุญใน แสงอรุณ มีความรู้ความสามารถในการทำปลาร้า ปลาส้ม จึงมีการถ่ายทอดให้เด็กนักเรียนในชุมชน ได้ศึกษาเรียนรู้เป็นการอนุรักษ์ สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้อยู่คู่กับชุมชนอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูป/ถนอมอาหาร
2. เพิ่มมูลค่าให้กับปลา
3. สร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาตะเพียน 2 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมบดหรือตำ ½ ถ้วย
4. ข้าวสุก 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. กระปุกมีฝาปิด
3. ผ้ากันเปื้อน หมวก ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด