ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : น.ส.ฉงน ทันจันทร์ วันที่ : 2017-03-05-19:27:57

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 19 หมู่ที่ 4 ตำบลโนนพลวง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น.ส.ฉงน  ทันจันทร์  เริ่มต้นดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงโดยการลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากในอดีตมีการใช้สารเคมีในการเกษตรเป็นจำนวนมาก ทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูง รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย ประกอบกับการได้รับความรู้จากการไปอบรมศึกษาดูงานจากสถานที่ต่าง ๆ จึงหันมาใช้สารอินทรีย์ในการเกษตร คือ การใช้น้ำหมักชีวภาพทดแทนการใช้สารเคมี โดยมีการปรับปรุงสูตรน้ำหมักต่างๆ เพื่อปรับให้เข้ากับสภาพพื้นที่ของตนเอง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนในการผลิต
2. เพื่อดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า 
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง

            

อุปกรณ์ ->

1. ถังสำหรับหมัก
2. มีด
3. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
 

ข้อพึงระวัง ->

 ในระหว่างการหมัก ห้ามปิดฝาภาชนะจนแน่นสนิทเพราะอาจทำให้ระเบิดได้เนื่องจากระหว่าง การหมักจะเกิดก๊าชต่างๆขึ้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา