ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางละออ เกตุแก้ว วันที่ : 2017-03-05-19:12:31

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 8 ตำบลจันทิมา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางละออ  เกตุแก้ว  เริ่มต้นดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงโดยการลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากในอดีตมีการใช้สารเคมีในการเกษตรเป็นจำนวนมาก ทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูง รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย ประกอบกับการได้รับความรู้จากการไปอบรมศึกษาดูงานจากสถานที่ต่าง ๆ จึงหันมาใช้สารอินทรีย์ในการเกษตร คือ การใช้น้ำหมักชีวภาพทดแทนการใช้สารเคมี โดยมีการปรับปรุงและทดลองสูตรน้ำหมักต่างๆ เพื่อปรับให้เข้ากับสภาพพื้นที่ของตนเองอยู่เสมอต่อมาได้เข้าร่วมเป็นแกนนำหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ได้ฝึกอบรมการดำเนินชีวิตแบบพอเพียง เริ่มทำกิจกรรมพอเพียงเพิ่มขึ้น เช่น การทำน้ำส้มควันไม้  การทำน้ำหมัก ปุ๋ยหมักชีวภาพสูตรอื่นๆ และก้อนเบญจคุณ เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลา หอยเชอรี่   30  กิโลกรัม
2. ผลไม้รวม         10   กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล       10   กิโลกรัม
4. น้ำ                  10   ลิตร

อุปกรณ์ ->

1. ถังหมักพร้อมฝาปิด       1  ใบ
2. ตาชั่ง                         1  ตัว
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ละลายสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ในน้ำ 10 ลิตร ผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 5 นาที
2.  ผสมปลา หอยเชอรี่ ผลไม้รวมและกากน้ำตาลในถังหมัก
3.  นำสารละลายสารเร่งซุปเปอร์ พด. 2 เทลงในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมด   ให้เข้ากัน
4.  ปิดฝาไม่ต้องสนิท

อัตราส่วนการนำไปใช้

น้ำหมัก 100  ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

น้ำหมัก 1  ลิตร ต่อน้ำ 200 ลิตร

ข้อพึงระวัง ->

1. น้ำหมักชีวภาพแต่ละชนิดมีวิธีการดูแลไม่เหมือนกัน ฉะนั้นต้องมีความเอาใจใส่ และต้องคอยเปิดฝาคนน้ำหมักเป็นประจำ
2. ปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่หรือชนิดของผลผลิต
3. ใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป
4. ต้องมีความอดทนเพราะอาจจะเห็นผลช้ากว่าการใช้สารเคมี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา