การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางละออ เกตุแก้ว วันที่ : 2017-03-05-19:12:31ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 27 หมู่ที่ 8 ตำบลจันทิมา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางละออ เกตุแก้ว เริ่มต้นดำเนินชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงโดยการลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากในอดีตมีการใช้สารเคมีในการเกษตรเป็นจำนวนมาก ทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูง รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย ประกอบกับการได้รับความรู้จากการไปอบรมศึกษาดูงานจากสถานที่ต่าง ๆ จึงหันมาใช้สารอินทรีย์ในการเกษตร คือ การใช้น้ำหมักชีวภาพทดแทนการใช้สารเคมี โดยมีการปรับปรุงและทดลองสูตรน้ำหมักต่างๆ เพื่อปรับให้เข้ากับสภาพพื้นที่ของตนเองอยู่เสมอต่อมาได้เข้าร่วมเป็นแกนนำหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ได้ฝึกอบรมการดำเนินชีวิตแบบพอเพียง เริ่มทำกิจกรรมพอเพียงเพิ่มขึ้น เช่น การทำน้ำส้มควันไม้ การทำน้ำหมัก ปุ๋ยหมักชีวภาพสูตรอื่นๆ และก้อนเบญจคุณ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา หอยเชอรี่ 30 กิโลกรัม
2. ผลไม้รวม 10 กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
4. น้ำ 10 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. ถังหมักพร้อมฝาปิด 1 ใบ
2. ตาชั่ง 1 ตัว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ละลายสารเร่งซุปเปอร์ พด.2 ในน้ำ 10 ลิตร ผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 5 นาที
2. ผสมปลา หอยเชอรี่ ผลไม้รวมและกากน้ำตาลในถังหมัก
3. นำสารละลายสารเร่งซุปเปอร์ พด. 2 เทลงในถังหมัก แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมด ให้เข้ากัน
4. ปิดฝาไม่ต้องสนิทอัตราส่วนการนำไปใช้
น้ำหมัก 100 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
น้ำหมัก 1 ลิตร ต่อน้ำ 200 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->
1. น้ำหมักชีวภาพแต่ละชนิดมีวิธีการดูแลไม่เหมือนกัน ฉะนั้นต้องมีความเอาใจใส่ และต้องคอยเปิดฝาคนน้ำหมักเป็นประจำ
2. ปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่หรือชนิดของผลผลิต
3. ใช้ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป
4. ต้องมีความอดทนเพราะอาจจะเห็นผลช้ากว่าการใช้สารเคมี