ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาช่อนแดดเดียว

โดย : นางสาวกฤษณา ไทรงาม วันที่ : 2017-05-18-16:43:42

ที่อยู่ : 85 ม.6 ต.ดอนแตง อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ...ปลาช่อนแดดเดียวถือเป็นการถนอมอาหารจากสัตว์(ปลาช่อน)อีกอย่างหนึ่งเพื่อเก็บไว้ได้นานกว่าปลาสดหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์ให้มีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากดิฉันเป็นคนอีสานอาศัยอยู่ในถิ่นฐานที่มีอุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้าวปลาอาหารมากมาย ดิฉันจึงได้ใช้ความรู้ที่ได้ศึกษามาใช้ประโยชน์ คือการถนอมอาหาร การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพื่อให้ได้มูลค่าเพิ่ม ซึ่งในที่นี้ ได้เลือกการทำปลาช่อนแดดเดียวมา สำหรับการทำปลาช่อนแดดเดียวก็ไม่ยากอย่างที่คิดสามารถทำได้กันทุกคนแต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่ารสชาติว่าจะอร่อยหรือไม่ เนื้อปลาจะมีสีสวยหรือนิ่มแค่ไหนขึ้นอยู่กับเทคนิกหรือเคล็ดลับของแต่ละคน 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้บริโภคและเพื่อสร้างรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1.  ปลาช่อน
  2. ช้อน
  3. มีด
  4. เขียง
  5. กะละมัง
  6. กระด้ง
  7. เครื่องปรุง  (เกลือ น้ำตาล รสดีนิดหน่อย)

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปลาช่อนนาขอดเกล็ด ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ตัดหัวออกเลาะก้างออก ล้างน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดในชามให้ส่วนผสมละลายดี นำปลาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่กล่องมีฝาปิด นำไปแช่ในช่องฟรีส1คืน 
ครบ1คืืนนำปลาออกมาล้างน้ำเปล่า นำไปตากแดดจัดๆ ครบ1ชม.กลับปลาอีกด้าน แดดจัดๆตาก3ชม.กำลังดี ตอนตากแดดใส่พริกแห้งไปด้วยช่วยไล่แมลงวัน ถ้ามีผ้าขาวบางก็ใช้ผ้าขาวบางคลุม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา