ขนมกระหรี่ปั๊บ
โดย : นางสมจิตร เมนไธสง วันที่ : 2017-05-18-14:07:28ที่อยู่ : 23 หมู่ที่ 5 บ้านดอนโค้ง ตำบลดอนแตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนที่เข้าไปดำเนินงานในหมู่บ้านหนองโดน ซึ่งเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง โดยแนะนำให้ประชาชนในหมู่บ้านหาอาชีพเสริมทำ เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน ประกอบเป็นคนที่ตนเองเป็นคนอยากรู้ อยากทำจึงคิดหาอาชีพเสริมที่จะทำ จึงชวนคนที่สนใจอยากหาอาชีพเสริมมารวมกันทำขนมกระหรี่ปั๊บ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งตราว่าว น้ำตาล ถั่วเหลือง น้ำมันพืช น้ำปูนขาว น้ำสะอาด เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
กระทะ ตะหลิว กระชอน มีดเล็ก ไม้กระดาน ไม้ลีด ถาด โต๊ะ ครก สาก
>
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำส่วนผสม ประกอบด้วย น้ำสะอาด น้ำมันพืช น้ำตาล น้ำปูนขาว อย่างละ 1 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ตีเข้ากันให้ละเอียด
- นำแป้งตราว่าวประมาณ 1/2 กก. ลงผสมนวดให้เข้ากัน ประมาณ 15-20 นาทีแล้วพักไว้
- หลังจากนั้นน้ำแป้งมาตัดเป็นชิ้น ๆ และรีดแป้งให้บางนำไส้ถั่วเหลืองที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลางพับแป้งประกบกันปั้นขลิบรอบ ๆ ให้สวยงามและนำลงทอดในกระทะที่น้ำมันร้อน ๆ พอเหลืองตักวางที่ตะแกรงพักไว้ ก่อนนำเข้ากล่องบรรจุภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->
ในการทอดขนมกระหรี่ปั๊บ ควรใช้น้ำมันที่ใหม่เสมอ เพื่อสีของขนมจะได้สวย สะอาดและเก็บไว้ได้นาน