แปรรูปกล้วยน้ำว้า
โดย : นางนิตยา บุญนิยม วันที่ : 2017-05-18-13:51:57ที่อยู่ : 139/1 หมู่ที่ 3 บ้านโคกเลาะ ตำบลดอนแตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยที่มีประโยชน์มากและชาวบ้านนิยมปลูกกันมาก ในบางครั้งราคาตกต่ำ ขายไม่ได้ ทำให้ชาวบ้านต้องปล่อยทิ้งไว้ จึงคิดทำเป็นกล้วยตากอบน้ำผึ้งเก็บไว้รับประทานในยามที่กล้วยขาดแคลนและเป็นของฝากได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1) เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ขอการแปรรูปกล้วยน้ำว้าและเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในพื้นที่ 2) เพื่อให้ผู้เรียนรู้สามารถทำกล้วยอบน้ำผึ้งได้ นำไปประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าที่สุกงอม 5 - 10 หวี 2. น้ำผึ้ง 1 ขวด
3. เกลือป่น 1 ถุง
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง 2 ใบสำหรับใส่น้ำล้างกล้วย 2. ผ้าขาวบางสำรับคลุมกันฝุ่นละออก
3. ตะแกรงสำหรับตากกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยที่สุกงอม จำนวน 5-10 หวี มาปลอกเอาเปลือกออกนำมาล้างน้ำเกลือให้สะอาด 2. นำกล้วยที่ล้างแล้วมาวางบนตะแกรงเรียงให้เรียบร้อยนำไปตากประมาณ 3-4 วัน เมื่อกล้วยแห้งแล้วนำไปใส่กะละมังเอาน้ำผึ้งเข้าใส่คลุกเคล้าให้ทั่ว 3. นำเข้าเตาอบประมาณ 2-3 นาที รอจนแห้งแล้วค่อยนำใส่กล่อง ถ้าไม่มีเตาอบก็ใส่ตะแกรงตากแดดให้แห้งเอาผ้าขาวบางปิดกันฝุ่นละออง
ข้อพึงระวัง ->
ก่อนนำกล้วยเก็บหรือใส่กล่องควรรอให้กล้วยแห้งก่อน