ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นางบุญธรรม พงษ์สวัสดิ์ วันที่ : 2017-05-18-11:07:54

ที่อยู่ : 136 ม.16 ต.ป่าพุทรา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางบุญธรรม  พงษ์สวัสดิ์  เป็นผู้มีความรู้ด้านการทำปลาส้ม มีการถ่ายทอดความรู้ ให้กับคนในหมู่บ้าน และเป็นผู้ที่ได้รับการยอมรับจากชุมชน โดยเป็นแบบอย่างในการดำรงชีวิตอย่างมั่นคง มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่น สามารถเผยแพร่ความรู้และชักชวนประชาชนในหมู่บ้าน ให้รู้จักการแปรรูปอาหารเพื่อไว้รับประทานและสามารถจำหน่ายได้ เนื่องจากการทำปลาส้มเป็นวิธีการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาด้วย ปลาส้มมีรสชาติอร่อยจึงทำให้มีผู้คนนิยมรับประทานกันมาก

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้มากขึ้น

2.เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1) เนื้อปลาน้ำจืด 2) เกลือ 3) กระเทียม 4) น้ำซาวข้าว 5) ข้าวเหนียวนึ่งสุก

อุปกรณ์ ->

1)                 กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด หรือจะใช้ถุงพลาสติกกับหนังยางรัดก็ได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑) นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกก็ใช้ได้ จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 มีด 2) นำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าวให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาที 3) นำปลามาคลุกกับเกลือ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆ

เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา

๔) คลุกเคล้ากระเทียมโขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกให้เข้ากันไว้ในชาม 5) นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมในชาม 6) บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดด้วยหนังยางก็ได้ 7) ทิ้งไว้สองสามวันก็กินได้ เป็นปลาส้มเลิศรสอันโอชะ

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกำแพงเพชร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา