แปรรูปอาหาร
โดย : นางลัดดา ไพโรจน์ วันที่ : 2017-05-15-16:01:29ที่อยู่ : 78/1 หมู่ที่ 3 ตำบลคุยบ้านโอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความต้องการถนอมอาหารที่มีเหลือใว้กินในครัวเรือน เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้กินได้นานๆ โดยการเรียนรู้จากแม่ นำมาดัดแปลงใช้เองในครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผัก ผลไม้ ที่ปลูกเองในครัวเรือน
อุปกรณ์ ->
กระทะ ไม้พาย เตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เลือกผัก ผลไม้ที่เหลือจากการประกอบอาหารมาทำการแปรรูปเพื่อเก็บใว้กินได้นานๆ เช่น แปรรูปมะม่วง
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้เตาถ่านเพื่อการประหยัดพลังงาน